Trọn bộ các loại cá rồng huyết long và cách chăm sóc

06:18:09 - 23/08/2014 - phuclonghn

Nếu nhìn thấy những chú cá rồng huyết long chính hiệu, bạn sẽ ngay lập tức bị chinh phục bởi màu sắc vô cùng cuốn hút và những đặc điểm “hiếm có” mà không loài cá nào có được. Hãy cùng tìm hiểu về các loại cá rồng huyết long đẹp nhất hiện nay và học cách chăm sóc chúng nhé!

Cá rồng huyết long có tên khoa học: Scleropages formosus. Và được coi là loài cá rồng đặc biệt quý hiếm đứng hàng đầu trong các loài cá cảnh nói chung và cá rồng nói riêng.

Trọn bộ các loại cá rồng huyết long và cách chăm sóc 1

Cá rồng huyết long với màu đỏ rực rỡ rất đặc trưng 

1. Thông tin chung về cá rồng huyết long

Cá rồng huyết long có xuất xứ chủ yếu ở vùng thượng lưu sông Kapuas và vùng hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia. Hồ Sentarum là nơi tập hợp gồm vô số những hồ nhỏ ăn thông với nhau bằng hệ thống kinh rạch chằng chịt và đổ ra sông Kapuas. Vùng này cũng phủ đầy bùn đất phát sinh từ lá cây và gỗ mục tạo ra môi trường sống hoang dã cho loài cá sơ khai này cùng nguồn thức ăn đa dạng có tác động tích cực cho việc lên màu và hình dạng của chúng. Chính sự đa dạng về môi trường sống có thể là nguyên nhân tạo ra những đặc điểm phân hoá ở nhiều loài cá huyết long.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở trường Đại học Quốc gia Singapore vào năm 2005 thì có khoảng trên 41 cá thể huyết long hoang dã chứng tỏ sự tồn tại của những dòng cá huyết long khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không đề cập gì đến đặc điểm bề ngoài của chúng. Việc nghiên cứu xa hơn trong tương lai có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn vì số lượng cá huyết long đang bị suy giảm nghiêm trọng do những biến đổi về môi trường mà chủ yếu là việc khai thác rừng.

Trọn bộ các loại cá rồng huyết long và cách chăm sóc 2

Cá rồng huyết long có tới 41 loài cá thể hoang dã khác nhau 

2. Phân loại các dòng cá huyết long

Trước đây, các nhà kinh doanh cá rồng đã dựa vào màu sắc của cá rồng huyết long mà chia làm 2 loại là “chili red” phân bố ở vùng phía Nam và “blood red” phân bố ở vùng phía Bắc hồ Sentarum. Hai loài cá trên có nhiều đặc khác nhau rất dễ để phân biệt như:

– Chili Red: Cá có màu đỏ tươi, thân rộng và dày đều từ đầu cho đến đuôi. Loại “chili red” có nền xanh “green-based“, đầu hình muỗng (spoon head) và đuôi hình thoi. “Chili red” có mắt màu đỏ và to. Mắt “Chili red” lớn đến nỗi có khi viền ngoài của nó “chạm” đến đầu và hàm dưới

– Blood red: Cá có màu đỏ sậm, thân dài và mảnh, thuôn về phía đuôi. Loại “Blood red” có màu đỏ sậm, nền đen nâu “dark-based”, đầu hình viên đạn (bullet head) và đuôi hình quạt, mắt nhạt màu và nhỏ hơn. Đuôi của “Blood red” hình quạt trông đẹp hơn đuôi hình thoi của “Chili red“.

Đặc điểm này phát triển khi cá còn non giúp bạn có thể phân biệt được 2 loại cá một cách dễ dàng. Huyết long “Blood red” có nhiều hơn về số lượng, nên giá cả của chúng cũng vì thế mà rẻ hơn đôi chút so với huyết long “Chili”. Về phần màu sắc đỏ, huyết long “Blood red” sẽ lên màu nhanh hơn huyết long “Chili”, nhanh nhất có thể từ 1 năm và kéo dài cho đến 3 năm.

Dù có khác biệt, cả hai đều chuyển sang màu đỏ thực thụ khi đến tuổi trưởng thành. Quá trình lên màu của cả hai tương tự như nhau. Màu cam thường là màu trung gian trước khi cá chuyển sang màu đỏ. Cá biệt có con đến 8 tuổi mà vẫn nhợt nhạt nhưng bỗng lên màu đỏ rực chỉ trong một thời gian ngắn làm người nuôi ngỡ ngàng. Cá huyết long chất lượng cao thường có màu vây đỏ sậm và đều ngay từ khi còn nhỏ. Chúng còn có màu sắc nổi bật và lưng thật sậm màu. Những con cá đẹp cũng có nhiều màu ánh kim trên thân. Đặc điểm này hiện rõ khi quan sát cá dưới ánh sáng tự nhiên. Khi cá đạt 25-30 cm, nắp mang và viền vảy phải có màu tím hay đỏ nâu, còn nếu chỉ hanh vàng là không đạt.

Huyết long loại hai như “Banjar red” cũng thường được bán lẫn lộn như huyết long chính hiệu nhưng có thể nhận biết vì vảy và vây của chúng luôn nhạt màu hơn. Những loại huyết long thương mại khác như “golden red” và “orange red” cũng là cá lai và không bao giờ đạt đến màu đỏ thực sự. Tuy nhiên, nếu cá kém chất lượng được cho ăn chất lên màu thì rất khó phân biệt vì chúng cũng đỏ rực như huyết long.

Trọn bộ các loại cá rồng huyết long và cách chăm sóc 3

Một trong những bức ảnh đoạt giải chủ đề về cá rồng huyết long 

3. Đặc điểm sinh học của cá rồng huyết long

– Chiều dài cá (cm): 70 – 90

– Nhiệt độ nước (C): 24 – 30

– Độ cứng nước (dH): 5 – 25

– Độ pH: 6,5 – 8,0

– Tính ăn : Ăn tạp, thức ăn chủ yếu côn trùng, cá nhỏ và cả ếch nhái

– Hình thức sinh sản: Đẻ trứng, trứng cá có kích thước to và số lượng ít. Được ấp trong miệng cá bố cho tới khi nở.

– Tầng nước ở: Mọi tầng nước.

4. Kỹ thuật nuôi cá rồng huyết long

– Thể tích bể nuôi (L): 400 (L)

– Chiều dài bể: 150 cm

– Thiết kế bể: Cá thích hợp nuôi trong bể kiếng khi kích cỡ còn nhỏ, cá lâu năm nên nuôi trong bể ximăng hoặc ao cảnh. Cá có thể ăn cá nhỏ, thích hợp bể nuôi chung với các loài có kích cỡ lớn

– Hình thức nuôi: Nuôi chung được tất cả các loại cá khác.

– Yêu cầu ánh sáng : Từ vừa cho đến sang mạnh. Tùy từng thời điểm phát triển của cá để kích thích lên màu cho cá rông huyết long.

– Yêu cầu lọc nước : Hệ thống lọc cần tốt, đạt tiêu chuẩn.

Trọn bộ các loại cá rồng huyết long và cách chăm sóc 4

Chăm sóc cá rồng huyết long cũng không quá khó khăn 

Cá rồng huyết long là một trong những loài cá có giá trị cao cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là tâm linh nên bạn cần chọn được con giống tốt tại cửa hàng uy tín và chất lượng. Một số lưu ý trong kỹ thuật nuôi cá sẽ giúp bạn biết cách tạo ra môi trường tốt nhất để chúng sinh trưởng và phát triển như ý muốn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook