Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết

04:10:46 - 11/09/2014 - phuclonghn

Trước khi bắt tay vào công việc nuôi cá ưa thích, bạn nên chuẩn bị các thiết bị vật tư bể cá cần thiết sau đây để giúp cho những cá có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Hệ thống thiết bị vật tư bể cá cơ bản bạn nên có bao gồm: hồ cá (cả giá đỡ và nắp hồ), hệ thống lọc, nhiệt kế, vợt bắt cá, bộ kiểm tra pH, ống thay nước, hệ thống ánh sáng, sỏi nền và 1 số vật dụng trang trí khác.

Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết 1

Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết

Hệ thống các thiết bị vật tư bể cá cần thiết

1. Thiết kế hồ cá chuẩn nhất

Hồ cá chính là “ngôi nhà” để loài cá sinh trưởng và phát triển, do vậy mà hồ có thể tích càng lớn càng tốt, tối thiểu là 50l nước vì dưới ngưỡng này cá rất khó nuôi và không có điều kiện chăm sóc. Ở Việt Nam trong điều kiện thông thường, bạn nên chọn loại hồ có thể tích trung bình từ 120– 250 lít là phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần dung hòa với chiều cao của hồ. Theo tính toán, nếu hồ có kính 5mm thì phải sử dụng đáy có độ dày từ 8 mm trở lên và chiều cao của thành hồ không nên cao quá 40 cm và thể tích  của hồ nhỏ hơn 200 lít. Nếu hồ kính 8 mm nên sử dụng kính đáy dày 10mm, chiều cao của hồ không quá 55mm và thể tích dưới 400l. Còn các loại hồ lớn hơn 400 lít nước nên sử dụng kính 10 mm là an toàn nhất. Với giá đỡ hồ nên làm bằng gỗ hoặc sắt và tỉ lệ với bề ngang của bể để cá giữ thăng bằng được tốt hơn. Phần nắp đậy hồ cũng rất quan trọng có tác dụng ngăn chặn cá nhảy ra ngoài, hạn chế văng nước, giảm bay hơi và giữ ánh sáng trong hồ. Nếu nắp được kết hợp với ánh sáng thì có thể làm bằng nhựa hoặc gỗ được thiết kế gọn gàng và mang tính thẩm mỹ cao.

Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết 2

Bạn nên thiết kế hồ cá có cả nắp đậy và kệ đặt

2. Hệ thống lọc

Có thể nói hệ thống lọc là thiết bị quan trọng hàng đầu trong hệ thống thiết bị vật tư bể cá vì chúng đảm bảo cho hồ luôn trong sạch, dưỡng khí được luân chuyển tốt. Hệ thống học cũng được chia làm nhiều loại khác nhau như bông lọc, đa nham thạch, san hô vụn…và các máy lọc công nghiệp. Lưu ý, khi mua các sản phẩm công nghiệp, bạn cần chú ý đến công suất thiết kế (L/h), tốc độ dòng chảy…

3. Nhiệt kế

Nhiệt kế giúp bạn có thể đo được nhiệt độ của cá cũng như nhiệt độ của nước một cách chính xác nhất. Nếu có kế hoạch nuôi cá lâu dài hoặc giữ cho cá tốt hơn, bạn nên lựa chọn một nhiệt kế sử dụng ngâm trong nước.

Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết 3

Bạn cũng nên chuẩn bị cả nhiệt kế để đo nhiệt độ cho bể cá 

4.  Bộ kiểm tra pH

Ngoài nhiệt độ ra thì độ pH trong hồ cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Đôi khi, bạn cần kiểm tra chúng 1 cách thường xuyên như cá đĩa để đảm bảo môi trường thích hợp nhất cho chúng. Trước khi mua, bạn nên kiểm tra bằng dung dịch sau đó so màu và nên chọn mua loại có bảng so màu có giá trị thang đo nhỏ = 0,2 là tốt nhất .

5. Vợt cá

Bạn nên chọn loại có kích cỡ tương ứng với loại cá mình nuôi hoặc vượt có kích thước lớn hơn một chút. Ngoài ra, sử vợt có đáy sâu lưới thưa , mềm thoát nước tốt để không làm tổn thương cá trong khi vớt chúng.

Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết 4

Vợt cá rất cần thiết khi bắt đầu chuyển cá vào bể 

6. Ống thay nước (Siphon)

Ngoài việc thay nước hồ có sỏi nền, bạn cần phải sử dụng thêm thiết bị riêng – Ống siphon có cốc lắng sỏi. Với các trường hợp thông thường, bạn chỉ cần các loại ống nhựa  kích cỡ tương ứng với thể tích hồ và có chiều dài tới chỗ xả nước thuận tiện .

7. Cây sưởi

Ở nước ta tùy từng vùng mà có nhiệt độ không khí khác nhau, do vậy để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cá, bạn nên trang bị cây sưởi nhằm đề phòng cả trường hợp khi cá bị bệnh. Trên thị trường hiện nay có nhiều cây sưởi với mức giá khác nhau mà tùy vào kích thước của hồ nuôi, bạn nên sử dụng chúng theo công thức: dùng 5 watt cho mỗi 4l với bể nhỏ và 3 watt cho mỗi 4l cho hồ lớn hơn.

Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết 5

Bạn có thể trang bị thêm cả cây sưởi vào trời lạnh 

8. Hệ thống ánh sáng

Đèn sáng cũng là thiết bị quan trọng không chỉ giúp chiếu sáng, làm ấm cho bể cá mà còn làm cho không gian trở nên huyền ảo hơn. Loại đèn thường được sử dụng là đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. Lưu ý, đối với cá mày đỏ, bạn nên sử dụng bóng có màu tím hồng, còn đối với cá màu vàng, màu bạc, thì đèn màu trắng là phù hợp nhất.

9. Sỏi nền

Sỏi nền không chỉ làm cho bể cá thêm sinh động, hấp dẫn mà còn giúp bạn vệ sinh dễ dàng hơn. Loại sỏi trơn nhẵn và có màu hơi tối là thích hợp nhất cho mọi bể cá cảnh khác nhau. Bạn cũng nên phân biệt sỏi silic với sỏi cacbonnatcanxi và san hô vì ion+ Canxi  có thể làm thay đổi độ cứng cũng như pH của nước.

10. Vật liệu trang trí

Các loại vật liệu trang trí cũng góp phần làm cho bể cá của bạn thêm sinh động và hấp dẫn hơn. Ví dụ: tranh phông nền phía sau nên chọn loại có màu sáng và không quá sặc sỡ. Những vật dụng khác như gỗ, đá, cây thủy sinh…cũng nên chọn loại phù hợp và không thả quá nhiều vì sẽ rất khó làm vệ sinh.

 Tổng hợp các thiết bị vật tư bể cá cần thiết 6

Sỏi nền và các vật liệu trang trí khác cũng cần thiết cho bể cá

Nếu có điều kiện sắm đầy đủ các thiết bị vật tư bể cá cần thiết như trên thì công việc chăm sóc cá cảnh sẽ không quá khó khăn và giúp cho những chú cá luôn được sống trong môi trường an toàn nhất. Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook