Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay

03:30:03 - 20/09/2014 - phuclonghn

Những chú cá cảnh nhiều màu sắc đôi khi còn được chú ý bởi đặc điểm vô cùng độc đáo trên người chúng. Hãy thử tìm hiểu các loại cá cảnh nước ngọt đẹp “có 1 không 2” sau đây nhé!

Nếu thấy ưng ý một trong số các loài cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay, bạn hoàn toàn có thể đem chúng về nuôi để gia tăng màu sắc và sự thú vị cho bể cá nhà mình.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 1

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 

Các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc”

1. Cá rồng

Cá rồng có tên khoa học là : Osteogleossidae, tên tiếng Anh là “Red fish”. Theo ghi chép của các nhà sinh vật học thì cá rồng là loài cá nước ngọt sơ khai nhất và không tiến hóa gì nhiều kể từ thời Khủng long nên chúng được coi là loài đặc biệt quý hiếm.

Phân loại: Cá rồng có hai chi chính là Osteoglossum (cá rồng Nam Mỹ) và Scleropages (cá rồng châu Á và châu Úc). Đây cũng được coi là 3 khu vực sinh sống chính của cá rồng với nhiều loại khác nhau như cá rồng huyết long, kim long quá bối, thanh long, ngân long…. Tuy nhiên, theo đặc trưng khí hậu và tâm lý chung của dân chơi cá cảnh nước ta thì huyết long và kim long quá bối vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Đặc điểm đẹp và “độc” của cá rồng: Cá rồng là loài cá duy nhất hội tụ các yếu tố của loài rồng trong truyền thuyết: những chiếc vảy to, thân dẹp và dài, đầu có hình con dao bầu với một cặp râu ở chóp hàm dưới luôn chĩa ra phía trước, đặc biệt là toàn thân chúng phát ra màu đỏ rực rỡ hay màu vàng óng ánh hoàng kim minh chứng cho quyền uy của bậc đế vương. Cũng vì vậy chúng đứng hàng đầu trong các loài cá cảnh với mong ước sẽ đem lại vận may cho gia chủ.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 1

Cá rồng sở hữu những đặc điểm “độc” của loài rồng truyền thuyết

 2. Cá xiêm rồng

Cá xiêm rồng có tên khoa học: Betta spp, thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng)

Tên tiếng Việt khác: Cá Thia xiêm; Cá Chọi; Cá Phướn. Tên tiếng Anh khác: Betta, Siamese fighting fish; Fighting fish

Chủng loại: chúng có nguồn gốc thuộc loài Betta splendens Regan, 1910, trải qua hàng trăm năm chọn lọc và lai tạo, hiện rất hiếm và khó xác định loài cá xiêm thuần chủng trên thị trường.

– Đặc điểm: Cá xiêm rồng đỏ nổi bật với phần thân có các lớp sắc tố màu trắng đục phủ rất dày kín từ thân, nắp mang và lên đến đầu. Các vây lưng, vây đuôi, vây hậu môn đều có màu đỏ với các màng chia đuôi màu trắng ánh kim. Một chú cá xiêm rồng đỏ được đánh giá là đẹp khi các vây của cá mang 1 màu đều như nhau và tách biệt rõ với màu thân cá.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 3

Cá xiêm rồng cũng là loài có vẻ đẹp của loài rồng

3. Cá sam

Cá sam hay còn gọi là cá đuối nước ngọt cũng được coi là một trong các loài cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” hiện nay. Từ “độc” có thể được hiểu theo đúng nghĩa đen vì ở phần đuôi của chúng có chiếc gai chứa độc để bảo vệ cho cơ thể. Cá sam gồm hơn 22 loài thuần khác nhau và chủ yếu thuộc họ Potamotrygonidae bắt nguồn chủ yếu ở vùng Amazon. Có nhiều biến thể màu sắc và hoa văn khác nhau của các loài cá đuối. Bạn có thể thích những đốm đen trắng đan xen của cá đuối đen hoặc là hoa văn ấn tượng của loài cá đuối hổ hay cá đuối hoa. Chính sự phân bố địa lý khác nhau đã làm nên sự khác biệt của loài cá đuối để chúng ngày càng phát triển phong phú và đa dạng hơn.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 3

Cá sam là loài có vẻ đẹp và “độc” theo đúng nghĩa đen 

4. Cá hổ

Cá hổ có lẽ là loài cá cảnh hung dữ nhất hiện nay, thậm chí có thời gian đã bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, nếu yêu thích loài cá dũng mãnh này và biết cách chăm sóc chúng, bạn sẽ có 1 “đội quân” thực sự tuyệt vời. Cá hổ xuất xứ từ các nước là Thái Lan, Campuchia, Inđonexia… Cá hổ Thái Lan có thân hình dài, dạng đuôi tách rời hình chữ V nhọn. Còn cá hổ Campuchia có sọc 3 thẳng tắp, sọc giữa xiên ít, màu hanh hanh, xám xanh, khi bơi hay chúi đầu. Cá hổ Inđo thường có 3 hoặc 4 sọc. Cá hổ tuy đẹp nhưng cũng khá nguy hiểm bởi những chiếc răng sắc nhọn, do vậy khi chăm sóc bạn nên chú ý cẩn thận.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 4

Cá hổ có những vằn khỏe khoắn và rất dũng mãnh 

5. Cá mỏ vịt

Cá mỏ vịt hay còn có loài cá hồng vỹ mỏ vịt chính là loài vật độc đáo với chiếc miệng như mỏ vịt. Có lẽ vì vậy mà chúng có tên khác là cá trê đuôi đỏ. Đây cũng là loài cá xuất xứ từ vùng Amazon và được xuất về Việt Nam nuôi chung với cá rồng. Loài cá này không có nhiều màu sặc sỡ mà chỉ nổi tiếng với chiếc mỏ của mình nên giá bán cũng chỉ vài trăm nghìn/con.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 5

Cá mỏ vịt đặc biệt với chiếc mỏ “không đụng hàng” với bất kì ai 

6. Cá lông vũ

Cá lông vũ còn có tên gọi khác là cá kiếm ma với kiểu bơi uốn lượn rất ma quái không giống với bất kì loài cá nào. Loài cá này có nguồn gốc từ Indonexia và đã được xuất khẩu sang Việt Nam cách đây không lâu.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 6

Cá lông vũ với cách bơi rất ma mị khác người

7. Cá vàng mắt bong bóng

Cá vàng mắt bong bóng hay còn gọi là thủy bao nhãn cũng là một trong các loài cá nước ngọt đẹp và độc đáo hiện nay. Ngoài màu vàng rực rỡ thì chú cá vàng còn mang 2 quả bong bóng to đùng bền cạnh mắt như để gây sự chú ý. Do vậy, lưu ý khi nuôi loài cá này, bạn nên để cho bể rộng rãi, không có chướng ngại nếu không sẽ ảnh hưởng đến đôi mắt của loài cá này.

Sửng sốt với các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và “độc” nhất hiện nay 8

Cá vàng mắt bong bóng có đôi mắt rất độc đáo 

Các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và độc đáo trên sẽ làm cho bể cá nhà bạn thêm sinh động và hấp dẫn. Nếu bạn muốn sở hữu một trong số đó có thể liên hệ với một số địa chỉ cá cảnh uy tín như cá cảnh Phúc Long chắc chắn sẽ làm hài lòng các bạn.

 Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook