Phát tài sai lộc cùng những chú cá la hán

02:39:25 - 12/02/2015 - phuclonghn

Lịch sử nuôi cá la hán đã phát triển mạnh ở nước ta vào khoảng những năm 2004 và đến nay vẫn rất được ưa chuộng do quan niệm tâm linh của loài cá này có thể đem lại vận may phát tài sai lộc cho bạn.

Điểm đặc biệt của cá la hán không chỉ là chiếc đầu gù cùng những châu dày bện nhiều màu sắc khiến bao người phải say mê mà chúng hoàn toàn được lai tạo do tài năng của con người nên càng đặc biệt quý hiếm.

Phát tài sai lộc cùng những chú cá la hán 1

Cá la hán ra đời do sự lai tạo thành công của con người 

1. Một số thông tin về cá la hán

Cá la hán có tên tiếng Anh là : Flower Horn, thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)

– Nguồn gốc: Những con cá La Hán đầu tiên xuất hiện tại các bể nuôi ở Malaysia. Đến năm 2001, từ những cuộc thi cá La Hán đầu tiên đã nhen nhóm phong trào chơi cá La Hán và nhanh chóng lan rộng, phổ biến đến các nước Châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… và thực sự phát triển mạnh ở Việt Nam vào đầu năm 2004.

– Phân loại: Cá la hán được lai tạo ra có hơn 60 loài nhưng được nuôi nhiều và ưa thích hơn cả là cá la hán kim cương, Thái đỏ, King Kamfa, King lai…

Phát tài sai lộc cùng những chú cá la hán 2

Cá la hán có nhiều loại với những đặc điểm khác nhau 

– Đặc điểm: Đây là một trong những loài cá cảnh nước ngọt được yêu thích bởi chúng có hình dáng đẹp, mạnh mẽ và màu sắc sặc sở ở hai bên hông, chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên nên có tên gọi là La Hán.

Cá la hán có tuổi thọ khá cao (trên 10 năm) và sức khỏe tốt. Khi trưởng thành, kích thước của chúng có thể đạt từ 30 – 40cm và được thừa hưởng nhiều đặc điểm ưu tú của cả cá cha và cá mẹ nên không còn nào giống con nào. Chúng có đuôi xòe đẹp, vây thường kéo dài, mắt không to và hai mang ngắn. Tiêu chuẩn chung để đánh giá một chú cá la hán đẹp là thân mình phải nhiều “châu” tức là những vảy cá óng ánh, màu sắc sặc sỡ và cái đầu phải có cái gù càng to thì càng có giá trị.

Phát tài sai lộc cùng những chú cá la hán 3

Cá la hán được coi là đẹp khi có nhiều châu bện óng ánh

2. Đặc điểm sinh học của cá la hán

– Chiều dài cá (cm): 30 – 40

– Nhiệt độ nước (C): 25 – 30

– Độ cứng nước (dH): 9 – 20

– Độ pH: 6,5 – 7,8

– Tính ăn: Ăn tạp

– Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

– Tầng nước ở: Mọi tầng nước

– Sinh sản: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì loài cá này hoàn toàn không có trong tự nhiên mà được lai tạo qua phương pháp thụ tinh kết hợp của cá hồng két và cá rô phi họng đỏ mà ra. Tuy nhiên, đến nay điều này vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Phát tài sai lộc cùng những chú cá la hán4

Bạn nên chú ý một số đặc điểm sinh học của cá la hán

3. Kỹ thuật nuôi cá la hán cơ bản

– Thiết kế bể: dài khoảng 120cm, thể tích 250L. Vì đây là loài khá rất khôn và năng hoạt động nên bể cần có không gian rộng với nền đáy trải sỏi kết hợp trang trí đơn giản để thuận tiện quản lý bể.

– Hình thức nuôi: Đơn

– Nuôi trong hồ rong: Không

– Yêu cầu ánh sáng: Mạnh

– Yêu cầu lọc nước: Nhiều

– Yêu cầu sục khí: Nhiều

– Loại thức ăn: Cá ăn tạp thiên về động vật, ăn các loại thức ăn viên, đông lạnh, trùng chỉ, cá con, tôm tép, thịt bò … Cá lên màu đẹp khi cho ăn thức ăn viên có sắc tố lên màu hay mồi sống tôm tép

Phát tài sai lộc cùng những chú cá la hán 5

Việc nuôi những chú cá la hán cũng không quá khó khăn 

Nếu chịu khó đầu tư thời gian và công sức chắc chắn bạn sẽ có được những chú cá la hán đẹp như ý với chiếc đầu gù ngộ nghĩnh. Ngoài ra chúng cũng đem lại cho bạn vận may không ngờ đến thì sao. Hãy cùng thử nhé!

 Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

 

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook