Nuôi cá tài phát để mau phát tài, có lẽ nào?

03:00:59 - 08/01/2015 - phuclonghn

Dù không thực sự nổi bật như cá hồng két hay cá la hán nhưng nhờ vào những đặc điểm hiếm có mà cá tài phát cũng được đánh giá là loài cá “phát tài sai lộc” của nhiều gia đình.

Với màu hồng đỏ đặc trưng và dù có thân hình khá đồ sộ nhưng cá tài phát lại rất thông minh và thích ứng nhanh với môi trường sống. Vì vậy mà quá trình chăm sóc chúng cũng không quá khó khăn.

Nuôi cá tài phát để mau phát tài, có lẽ nào? 1

Một chú cá tài phát trắng được trang trí rất nổi bật 

1. Một số thông tin cơ bản về cá tài phát

Cá tài phát có tên khoa học: Osphronemus goramy, thuộc bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng)

– Tên tiếng Anh khác: Gourami, Albino giant gourami

– Tên tiếng Việt khác: cá phát tài, cá tai tượng thường

– Chủng loại: có nhiều loại khác nhau như tài phát hồng, tài phát hồng kỳ.

Cá tài phát có nguồn gốc ở 1 số nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam (miền nam), và cũng như cá hoàng bảo yến thì cá tài phát vừa là thực phẩm, vừa là thú cảnh để nuôi.

Cá tài phát khi trưởng thành có thể đạt kích thước đến 70cm và nặng 10kg. Chúng cũng là loài cá dữ nên chủ yếu ăn thịt và rất khó nuôi chung hay ghép đôi với loài khác. Sở dĩ cá tài phát được đặc biệt ưa chuộng là bởi chúng rất khỏe nên khi nuôi không cần quan trọng môi trường nước như các loài khác. Ngoài ra, chúng cũng là loài vật rất khôn ranh, khi nuôi quen, nó có thể nhảy múa theo tay người nuôi.

Nuôi cá tài phát để mau phát tài, có lẽ nào?2

Cá tài phát với màu hồng rực rỡ sẽ đem lại may mắn cho bạn 

2. Kỹ thuật nuôi cá tài phát

– Thiết kế bể: vì cá tài phát có chiều dài với kích thước khá lớn khoảng 70cm nên chiều dài tối thiểu cho bể khoảng từ 180- 200cm, thể tích bể khoảng 500L.

– Hình thức nuôi: Nuôi chung với cá rồng hoặc các loài sống ở tầng đáy

– Tầng nước ở: Mọi tầng nước

– Nhiệt độ nước (độ C): 20- 30

– Độ cứng nước (dH): 5- 25

– Độ pH: 6,5- 8,0

– Nuôi trong hồ rong: Không

– Yêu cầu ánh sáng: Vừa

– Yêu cầu lọc nước: Ít

– Yêu cầu sục khí: Ít

– Tính ăn: Ăn tạp

– Hình thức sinh sản: Đẻ trứng. Cá đẻ trứng trong tổ xây bằng thủy thực vật và nước bọt. Cá đực chăm sóc trứng và cá con

– Thức ăn: Cá ăn tạp nhiều loại thức ăn khác nhau như rau xanh, côn trùng, giáp xác, cá con đến cám, thức ăn viên hay thức ăn thừa …

Lưu ý: Cá tài phát là loài dễ nuôi và có thể chịu được môi trường nước nghèo oxy nên không cần sục khí quá nhiều.

Nuôi cá tài phát để mau phát tài, có lẽ nào?3

Cá tài phát là loài rất dễ nuôi và không kén ăn 

3. Ý nghĩa phong thủy của cá tài phát

Cái tên “tài phát” đem lại hi vọng rất nhiều cho gia chủ với mong muốn công việc làm ăn luôn được thuận lợi. Điều này quả không sai khi bạn nhìn vào ánh hồng, ánh đỏ rực rỡ trên cơ thể chúng. Với những người nuôi cá lâu năm, họ còn cho biết, khi chủ ốm thì những chú cá có thể ốm theo hay bản thân chính là chiếc đồng hồ dự báo trước những điều không may mắn, thậm chí dự báo thời tiết rất tốt bằng cách tỏ ra buồn bực, nhẩy lên mặt nước, bỏ ăn, hay người ửng đỏ khác thường.

Nuôi cá tài phát để mau phát tài, có lẽ nào? 4

Cá tài phát cũng là loài cá đem lại vận may phát tài phát lộc 

Không phải là loài quá kén chọn môi trường sống nên cá tài phát rất dễ nuôi và có tuổi thọ khá cao. Loài cá này cũng là chuyên gia dự báo cho bạn nếu được chăm sóc tốt với chế độ ăn hợp lý. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không rinh ngay một em về và bắt đầu học cách huấn luyện chúng nhé!

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
Please support the site
By clicking any of these buttons you help our site to get better