Nuôi cá rồng- những chuyện thú vị bây giờ mới kể

00:30:50 - 14/10/2014 - phuclonghn

Nuôi cá vốn đã là trò tiêu khiển rất thú vị, nuôi cá rồng còn hấp dẫn và li kì hơn bởi chúng luôn được người chơi chăm sóc, cưng nựng như một ông hoàng đúng như tên gọi là bậc "Đế vương" trong giới cá cảnh.

Nuôi cá rồng để trấn trạch và giúp cho gia chủ may mắn phát tài là điều mà bất kì người chơi nào cũng mong muốn có được. Tuy nhiên, đi kèm với lợi ích đó, bạn cũng cần tốn kha khá công sức, thời gian và tiền bạc để có thể chiều theo tất cả những sở thích của chúng. Hãy cùng thử tìm hiểu nhé!

Nuôi cá rồng- những chuyện thú vị bây giờ mới kể 1

Nuôi cá rồng- những chuyện thú vị bây giờ mới kể

1. Nuôi cá rồng để trấn trạch phong thủy?

Sở dĩ cá rồng rất được ca tụng và tôn vinh trong thế giới cá cảnh bởi chúng mang nhiều đặc điểm giống với loài rồng trong truyền thuyết, đó là: vảy lớn, râu dài và vểnh, màu sắc đa dạng (đỏ, vàng kim, trắng…) đều là màu phú quý. Ngoài ra, với dáng bơi khoan thai, điềm đạm của chúng cũng là biểu hiện cho phong thái uy nghi của bậc quân tử, đế vương. Mà theo quan niệm truyền thống của người Á Đông thì rồng (Long) đứng đầu trong bộ “Tứ linh” (Long, Ly, Quy, Phượng) có tác dụng trấn trạch trong nhà và cầu may mắn, thịnh vượng. Do vậy, khi sở hữu một chú cá rồng trong nhà, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn để phấn đấu sự nghiệp và không phải lo nghĩ nhiều về những điềm xấu do tất cả sẽ được hóa giải.

Hiện nay trên thị trường có cá rồng Huyết long với màu đỏ như máu được quan niệm là giúp gia chủ tránh xui xẻo, mang lại may mắn. Còn cá rồng màu vàng (có Kim long quá bối), trắng (Ngân long) thì được cho là sẽ đem lại tài lộc và sự thăng tiến trong sự nghiệp. Do vậy bạn có thể tùy ý lựa chọn một trong số chúng phù hợp với mong muốn và sở thích của bản thân.

Nuôi cá rồng- những chuyện thú vị bây giờ mới kể 2

Cá rồng có nhiều màu sắc với ý nghĩa khác nhau

2. Thức ăn “không đụng hàng” khi nuôi cá rồng

Nếu mà chỉ ăn những thức ăn thông thường thì cá rồng đã không được tôn xưng là bậc Đế vương. Do vậy, khẩu phần ăn của chúng có những món vô cùng đặc biệt. Đó là: tôm đông lạnh (đứng hàng đầu), rết, chuột bao tử, gián, thạch sùng, lươn, chạch và một loại sâu gọi là “super worm” – dài đến 4-5cm. Có những con rết to dài đến cả chục cm nhưng cá rồng chỉ đớp 1 cú gọn lọn là xong. Nhiều người chơi cũng rất chịu khó đi tìm thức ăn cho cá rồng nhưng các mặt hàng khá hiếm với số lượng ít nên họ còn bổ sung thêm cả chạch cho những bể cá rồng kích thước lớn vì chúng rất háu ăn.

Nuôi cá rồng- những chuyện thú vị bây giờ mới kể 3

Thức ăn cho cá rồng cũng thuộc dạng hàng “độc”

3. Bể nuôi cá rồng: bầy đàn hoặc độc tôn

Vì cá rồng trưởng thành có thể đạt kích thước hơn 1m nên điều quan trọng đầu tiên khi nuôi cá rồng chính là chọn được kích thước bể phù hợp. Thông thường, người chơi sẽ chọn loại bể dài 1,5m trở lên, chứa được cả khối nước, mới đảm bảo cho cá sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, đối với người chơi khu vực phía Bắc, vào mùa đông, để làm ấm khối lượng nước này lên 28-30 độ C (nhiệt độ thích hợp để nuôi cá rồng) cần tốn một lượng điện năng không hề nhỏ. Vì cá rồng là loài khá khó tính, chỉ có thể nuôi 1 con hoặc cả đàn nên hầu hết những người có điều kiện đều xây bể rộng với chiều dài khoảng 2,5m – được ráp lại từ những tấm kính cường lực dày để cá không vọt ra ngoài. Có không ít người còn đầu tư hẳn bể dài đến 4m để nuôi Bát Long hoặc Cửu Long (8 hoặc 9 con). Do vậy, họ thường thuê kiến trúc sư đến khảo sát địa thế rồi mới dám đặt bể.

Nuôi cá rồng- những chuyện thú vị bây giờ mới kể 4

Bể nuôi cá rồng: bầy đàn hoặc độc tôn 

4. Kĩ thuật lên màu “có 1 không 2” của cá rồng

Một trong những công việc khó của nuôi cá rồng chính là để chúng lên màu hoàn hảo nhất. Ngoài chế độ chăm sóc ra, kỹ thuật nuôi cũng rất được chú trọng. Trong tự nhiên, cá rồng thường có màu đỏ hoặc màu vàng rất đẹp, tuy nhiên khi đưa vào bể cá màu sắc của chúng bị biến đổi và không còn rực rỡ như trước.

Để khắc phục tình trạng trên, những người chơi cá rồng chuyên nghiệp thường sử dụng một loại đèn trắng, có cường độ ánh sáng gần tương đương, chiếu sáng bể cả ngày lẫn đêm để kích thích cá lên màu. Đối với dòng Huyết long cần “tem đèn” ngang thành bể để kích thích những hàng vảy hai bên thân cá lên viền màu đỏ khi cá đạt kích thước 30cm. Còn với dòng Quá Bối lại khác: người ta nuôi con cá ngay từ khi rất nhỏ trong thùng composite trắng và soi đèn từ trên nóc thùng xuống để trong thời lượng 24/24h và kéo dài cho đến khi con cá đạt kích thước chừng 45cm, mới đưa vào bể kính.  Trên thực tế toàn bộ quá trình này có thể kéo dài từ 1,5- 2 năm, đủ để phần da màu đen trên đầu con cá biến đổi thành màu vàng – gọi là Quá Bối Đầu Vàng – dòng cá rồng có giá trị thứ 2 chỉ sau Huyết long.

Nuôi cá rồng- những chuyện thú vị bây giờ mới kể 5

Để lên màu đẹp như thế này, chúng cũng phải qua rèn luyện 

Nuôi cá rồng là một công việc cực kì thú vị thể hiện trình độ và khả năng của người chơi, do vậy nếu mới vào nghề, bạn có thể chọn Ngân long hoặc Thanh long trước để bắt đầu học hỏi kinh nghiệm. Nếu muốn chọn được những giống cá tốt, bạn nên đến các cửa hàng cá cảnh uy tín như cá cảnh Phúc Long để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé. Chúc bạn thành công!

 Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

 

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook