Nuôi cá cảnh hiện nay dễ hay khó?

01:08:26 - 25/12/2014 - phuclonghn

Từ xa xưa, các bậc hiền triết luôn coi nghệ thuật chơi cá cảnh như một cách để di dưỡng tinh thần. Chính vì vậy mà dù đã trải qua hàng nghìn năm nhưng đến nay, nhu cầu nuôi cá cảnh vẫn không bị mất đi mà ngày càng có xu hướng tăng lên.

Nuôi cá cảnh không dễ nhưng cũng không đến mức quá khó vì hiện nay có đến gần 40% người chơi cá cảnh là dân văn phòng- những người luôn bận rộn nhưng vẫn luôn chăm sóc tốt cho những chú cá cưng của mình. Vậy thì nuôi cá cảnh khó và dễ ở điểm nào, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nuôi cá cảnh hiện nay dễ hay khó? 1

Nuôi cá cảnh hiện nay dễ hay khó? 

1. Nuôi cá cảnh cực dễ

– Có nhiều giống cá khác nhau: Nói nuôi cá cảnh hiện nay cực dễ không phải là thiếu căn cứ khoa học bởi lẽ kinh tế ngày càng phát triển thì sẽ ngày càng có nhiều thứ đi kèm với nhu cầu chơi cá cảnh, trong đó biểu hiện rõ nhất là có nhiều giống cá khác nhau. Nếu trước kia người ta chỉ nuôi cá vàng để phát tài sai lộc và cũng vì không có giống cá nào dễ nuôi thay thế. Nhưng hiện nay, theo thống kê thì có ít nhất khoảng hơn 100 loài cá cảnh khác nhau thuộc đủ các thành phần như: cá cảnh nước ngọt, cá cảnh thủy sinh, cá cảnh biển…đều là lựa chọn tuyệt vời cho bể cá nhà bạn. Mà riêng trong mỗi loài là chia thành nhiều nhánh nhỏ hấp dẫn khác. Ví như trong họ cá rồng còn có cá rồng Huyết long, Kim long quá bối, Thanh long, Ngân long…hay trong họ cá hổ có cá hổ Thái, cá hổ Bắc, cá hổ Indo…Đây chính là lợi thế để người chơi chọn cho mình loài cá yêu thích và phù hợp nhất. Nếu có nhiều thời gian chăm sóc thì cá La hán với chiếc đầu gù độc đáo và tài lộc sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn. Còn nếu không thì bạn chọn những loài dễ nuôi như cá thủy sinh, cá tài phát…

Nuôi cá cảnh hiện nay dễ hay khó? 2

Trong 1 loài cá hổ cũng có rất nhiều giống khác nhau

– Có nhiều cửa hàng khác nhau: ở Hà Nội hiện nay ngoài các tuyến phố cá cảnh truyền thống như Yên Phụ, Hoàng Hoa Thám thì cũng đã xuất hiện không ít các cửa hàng ở đường Láng, Trần Duy Hưng…với mong muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Do vậy, bạn sẽ có thêm nhiều cửa hàng để lựa chọn hơn. Lưu ý là nên chọn những nơi có cơ sở vật chất tốt với nhiều chủng loại cá khác nhau, như vậy cơ hội để sở hữu loài cá cảnh như ý sẽ cao hơn.

– Có nhiều nguồn tin hướng dẫn cách nuôi: Thú chơi cá cảnh tăng lên cũng đồng nghĩa bạn sẽ học hỏi được nhiều kĩ thuật hướng dẫn nuôi khác nhau. Đó có thể là trên các trang báo, trên các diễn đàn hoặc của chính những người trong nghề chia sẻ và truyền đạt lại. Trên hầu hết các diễn đàn cá cảnh hiện nay ngoài việc cung cấp thông tin loài cá còn có một mục quan trọng chính là hướng dẫn kĩ thuật nuôi và nhiều lưu ý khác. Bạn nên dựa vào đây để học hỏi và trao đổi thêm vì hầu hết kiến thức được đăng tải đều là những trải nghiệm của người viết.

Nuôi cá cảnh hiện nay dễ hay khó? 3

Có nhiều nguồn thông tin khác nhau hướng dẫn kĩ thuật nuôi cá 

2. Nuôi cá cảnh cũng khá khó

Nếu bạn là người mới vào nghề thì việc gặp phải những khó khăn ban đầu chắc chắn không thể tránh khỏi. Do vậy, thay vì từ bỏ, bạn hãy tiếp tục cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ sách vở và thực tế để nâng cao trình độ nuôi cá của mình.

Ngoài ra, thế giới cá cảnh có quá nhiều loại cũng sẽ là khó khăn để bạn chọn được loài cá phù hợp nhất vì mỗi loài có một đặc điểm, cách chăm sóc riêng. Ví như khi nuôi cá rồng Kim long quá bối, Thanh long, bạn phải chú ý nhiều hơn đến hệ thống ánh sáng cho bể cá để cá rồng lên màu được như ý. Hay như khi nuôi cá La hán cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ vì nếu không chăm sóc cẩn thận thì cá không thể lên đầu cũng như lên màu đẹp…Đó là chưa kể một số loài rất nhạy cảm với các loại bệnh. Mà một khi cá bệnh, nếu bạn không phát hiện sớm và biết cách chữa trị thì cá sẽ rất nhanh bị chết.

Vật tư thiết bị bể cá đôi khi còn đắt và hiếm cũng là một nguyên nhân khiến cho việc nuôi cá khó khăn hơn. Một bể cá đầy đủ nhất sẽ đầy đủ cả hệ thống lọc, hệ thống sục khí, máy đo nhiệt độ, máy đo pH…mà đôi khi đầu tư tất cả các thiết bị này cũng ngang giá so với việc bạn nuôi 1 bể cá. Nhiều thiết bị còn phải nhập khẩu nên giá cũng rất đắt đỏ.

Nuôi cá cảnh hiện nay dễ hay khó? 4

Đôi khi có quá nhiều loại cá khác nhau cũng khiến bạn khó chọn

3. Làm sao để nuôi cá cảnh được thuận lợi?

Để khắc phục được tất cả những tình trạng khó khăn ở trên, trước hết, bạn nên tham khảo các cửa hàng cá cảnh uy tín để chọn được giống tốt và phù hợp nhất. Việc nhận những lời tư vấn từ các nhân viên cũng là cách giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình chăm sóc cá. Địa chỉ cá cảnh chất lượng phải được nhiều khách hàng biết đến và tín nhiệm, có cơ sở vật chất tốt và đặc biệt nhân viên cần nhiệt tình, chu đáo.

Việc lên các diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm không bao giờ là thừa khi bạn đang bập bẹ học cách chăm sóc cá. Đây là nơi đăng nhiều thông tin nhất và có giá trị nhất đối với các giống cá khác nhau. Bạn cũng sẽ giao lưu, kết bạn và làm quen với người có kinh nghiệm để sớm có được trình độ nuôi cá nhất định.

Cố gắng học tập kiên trì với kĩ thuật nuôi: Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”, do vậy nếu vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu thì tiếp theo sẽ là con đường thuận lợi và dễ dàng hơn. Cố gắng học tập, theo đuổi đam mê sẽ giúp bạn sớm đạt được thành tựu như ý.

Nuôi cá cảnh hiện nay dễ hay khó?5

Cố gắng và kiên trì thì nhất định bạn sẽ nuôi cá cảnh thành công 

Nuôi cá cảnh không dễ nhưng cũng không đến nỗi quá khó vì hiện nay có nhiều điều kiện thuận lợi giúp thú chơi này ngày càng phát triển. Chỉ cần đam mê và kiên trì, cố gắng học hỏi từ người có kinh nghiệm thì không lâu sau bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này rồi. Chúc bạn thành công! 

Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook