Những điểm đặc sắc “hiếm có” của cá rồng Kim long Úc

01:42:27 - 25/09/2014 - phuclonghn

Nếu là người yêu thích cá rồng nhưng không có điều kiện chơi sang thì việc lựa chọn cá rồng Kim long Úc sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản kha khá mà vẫn có được bể cá rồng như ý.

Dù không đẹp và đắt nổi tiếng như cá rồng huyết long hay kim long quá bối nhưng cá rồng Kim long Úc cũng được nhiều người chơi quan tâm bởi những điểm đặc sắc hiếm có.

Những điểm đặc sắc “hiếm có” của cá rồng Kim long Úc 1

Những điểm đặc sắc “hiếm có” của cá rồng Kim long Úc 

1. Điểm đặc sắc hiếm có của cá rồng Kim long Úc

Để có thể phân biệt cá rồng Kim long Úc với một số loài cá rồng khác như cá rồng Thanh long, bạn nên chú ý đến một số đặc điểm nổi bật của chúng như: cá rồng Kim long Úc có 7 hàng vảy với kích thước vảy nhỏ hơn cá rồng châu Á.  Số lượng đường vảy hai bên thân cũng nhiều hơn, có khoảng 32- 35 vảy trong khi các loại cá rồng khác chỉ là 21- 25 vảy. Một đặc điểm khác để nhận dạng đó là cặp râu cá rồng Úc không chĩa thẳng ra phía trước như cá rồng châu Á mà quặp xuống như râu dê.

Kích thước tối đa của cá rồng Kim long Úc khi ở ngoài tự nhiên là 90 cm nhưng khi nuôi trong hồ kính cá thường chỉ đạt khoảng 60 cm. Ở cá non vây thường có màu hồng nhưng khi cá trưởng thành màu hồng sẽ mất đi, nắp mang xuất hiện hoa văn vằn vện màu đỏ đồng. Lưng cá có màu xám phớt xanh hay nâu, thân màu đồng ánh vàng, màu sắc xuất hiện trên viền ngoài của vảy, các chấm trên mặt vảy màu vàng, cam hay đỏ và nằm sát với nhau tạo thành viền xen kẽ. Vây màu đen với những chấm lớn màu vàng cam hay đỏ.

Những điểm đặc sắc “hiếm có” của cá rồng Kim long Úc2

Cá rồng Kim long Úc với màu đỏ đồng rất đặc trưng 

2. Một số thông tin về cá rồng Kim long Úc

Cá rồng Kim long Úc có tên khoa học: Scleropages jardinii và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Trân châu long (pearl arowana), Gulf Saratoga hay Northern Spotted Barramundi.

Nguồn gốc, xuất xứ: Loài cá này chủ yếu sinh sống ở các con sông và dòng chảy đổ ra vịnh Carpentaria thuộc bang Queensland và Northern Territory của châu Úc. Ngoài ra, người ta cũng đã tìm thấy 1 vài cá thể xuất hiện ở vùng cực nam của đảo New Guinea. Chúng thích hợp với môi trường nước sạch và trong nên chủ yếu ở thượng nguồn các con sông.

Cá thường sinh sản vào tháng 10, tức đầu mùa mưa ở Úc. Mỗi lần cá cái đẻ từ 50-100 trứng và ấp trong khoảng 5 tuần khác với cá rồng châu Á và Nam Mỹ là cá đực sẽ ấp trứng.

Những điểm đặc sắc “hiếm có” của cá rồng Kim long Úc 3

Cá rồng Kim long Úc xuất xứ chủ yếu ở Úc nên mới có tên như vậy

3. Kỹ thuật cơ bản nuôi cá rồng Kim long Úc

– Kích thước bể: luôn cần tuân thủ theo quy tắc: chiều dài hồ gấp 3 lần chiều dài của cá. Do vậy, kích thước bể hợp lý cho Kim long Úc là 150 cm. Tương đương với điều này thì dung tích bể khoảng 600L trở lên là lý tưởng. Bạn nên đầu tư một chiếc bể rộng ngay từ đầu để không phải di chuyển cá trưởng thành sau này.

– Đồ vật trang trí: Bạn có thể sử dụng đá tảng và rễ cây để trang trí thêm cho bể cá thêm sinh động và hấp dẫn, tuy nhiên tránh vật cồng kềnh ngăn cản cá bơi lội.

– Yêu cầu nhiệt độ (độ C): 24- 30

– Độ cứng nước (dH): 5- 25

– Yêu cầu độ pH: 6,5- 8,0

Những điểm đặc sắc “hiếm có” của cá rồng Kim long Úc 4

Bạn nên chú ý đến điều kiện nhiệt độ, độ pH, độ cứng của nước 

– Yêu cầu về nước: Như tất cả những loài cá khác, chất lượng nước sẽ nhanh chóng cải thiện tốc độ tăng trưởng của cá rồng Kim long Úc. Do vậy, thay nước thường xuyên giúp cá mau lớn và mạnh khoẻ. Thông thường, bạn nên thay nước 3 lần mỗi 2 tuần, mỗi lần thay 1/3 nước hồ.

– Thức ăn cho cá: dế, tim bò đông lạnh, trùn đất, tôm đông lạnh, trùn đỏ, thức ăn viên, cá đông lạnh, tép tươi…Đây đều loại thức ăn này nổi trên mặt nước nên thích hợp cho cá rồng. Nếu cá phun thức ăn ra thì có lẽ miếng thức ăn hơi lớn, bạn nên cho cá ăn miếng nhỏ trước, khi quen rồi nó sẽ chấp nhận miếng lớn hơn. Phần vụn thức ăn rơi vãi cần được hút ra ngay lập tức.

– Hình thức sinh sản: Đẻ trứng, trứng cá có kích thước to và số lượng ít. Được ấp trong miệng cá bố cho tới khi nở.

– Chữa bệnh: Thi thoảng cá rồng Kim long Úc có thể bị nấm và bạn chỉ cần tăng nhiệt độ và bỏ thêm ít muối. Hoặc hiện tượng rách vây ở cá rồng cho thấy chúng bị căng thẳng. Việc kiểm tra độ pH, thành phần hoá học nước và thay nước thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được tình trạng trên.

Những điểm đặc sắc “hiếm có” của cá rồng Kim long Úc 5

Bạn nên thường xuyên thay nước cho chúng để giữ màu cho cá 

Với mức giá vô cùng hợp lý, cá rồng Kim long Úc rất thích hợp cho những người mới bắt đầu thú vui chơi cá cảnh nói chung và người yêu thích cá rồng nói riêng. Nếu còn cảm thấy băn khoăn về chất lượng cũng như giá cá ngoài thị trường, bạn có thể đến các địa chỉ uy tín như cá cảnh Phúc Long để được lựa chọn và tư vấn miễn phí trong thời gian sớm nhất nhé!

Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

 

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook