Nên chọn mua phụ kiện bể cá ra sao?

03:37:27 - 22/11/2014 - phuclonghn

Để chăm sóc cho những chú cá cưng một cách tốt nhất, ngoài việc có một bể cá rộng và thoáng mát, bạn còn cần chuẩn bị một số phụ kiện bể cá quan trọng khác.

Phụ kiện bể cá bao gồm rất nhiều thành phần với nhiệm vụ duy trì sự sống, sự phát triển của hồ cá. Mẫu mã chủng loại của những sản phẩm này cũng không ngừng tăng lên với sự cạnh tranh của sản phẩm trong nước và nhập ngoại. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần chọn phụ kiện đó phù hợp với mục đích sử dụng cũng như giá thành để vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.

Nên chọn mua phụ kiện bể cá ra sao? 1

Nên chọn mua phụ kiện bể cá ra sao? 

Một bể cá cảnh dù là đơn giản nhất cũng cần có các phụ kiện bể cá đi kèm gồm: lọc, đèn, nền, vật trang trí. Nếu có điều kiện, bạn có thể thêm hệ thống CO2 (với bình chứa khí CO2, van tinh chỉnh lưu lượng khí, bộ đếm giọt, van một chiều, bộ kiểm tra nồng độ CO2 trong nước, hệ thống trộn CO2 vào nước), máy sủi khí oxi vào ban đêm, lọc phụ chứa thêm vật liệu lọc hoặc lọc phụ để chặn rác, sưởi nước cho mùa đông.

1. Tổng hợp các loại phụ kiện bể cá cơ bản

– Bể cá: Tùy vào kích thước của loài cá bạn muốn nuôi mà chọn lựa kích thước bể cá phù hợp và có thể tuân theo nguyên tắc: chiều dài hồ gấp 3 lần chiều dài cá. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bể càng rộng càng tốt, như vậy sẽ thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cá.

– Thiết bị lọc cho bể cá: Việc chọn lọc cho bể cá cũng khá là quan trọng, vì nó là một phần không thể tách rời. Tùy theo kích thước lớn hay nhỏ mà bạn chọn lọc hồ cá cho phù hợp.

Có 3 loại lọc bể cá cơ bản là lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học. Với thiết bị lọc nhỏ thì khoảng 1-2 tuần bạn phải vệ sinh lọc và các phụ kiện 1 lần để đảm bảo cho hồ thủy sinh luôn sạch.

Chú ý: Khi vệ sinh lọc bạn nên để lại 1 ít, vì trong lọc có vi sinh rất tốt cho hồ cá. Nếu vệ sinh quá sạch vi sinh sẽ chết gây mất sự cân bằng trong bể rất nguy hiểm cho cá của bạn.

Nên chọn mua phụ kiện bể cá ra sao? 2

Cần chọn hệ thống lọc tốt để nước luôn được trong sạch như thế này

– Nền bể cá: Có rất nhiều cách lền nền thủy sinh, nhưng chủ yếu là 2 cách cơ bản:

Cách 1: Nền bể cá tự trộn. Cách này rất kinh tế, nhưng chú ý người mới chơi chọn cách này thì khá nguy hiểm, vì nếu nén nền không chặt và đúng kỹ thuật sẽ dễ bung nền. Hồ cá bị xì nền gây ra tình trạng hồ bị bùn đen và có khả năng hư hồ hoàn toàn mà khó lòng khắc phục được.

Cách 2: Sử dụng phân nền dạng viên công nghiệp được bán sẵn ở thị trường, dạng phân nền này giá tương đối vì ở Việt Nam đã sản xuất được từ lâu. Do là phân được nén lại dạng viên nên người chơi có thể thoải mái không sợ bị hư hồ. Người mới chơi nên chọn cách này là tốt nhất.

– Đèn bể cá cảnh: Thông thường, nhiều gia đình chọn thắp đèn cho bể cá không chỉ làm đẹp cho cảnh sắc mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp. Lưu ý, đối với cá màu đỏ, bạn nên sử dụng bóng có màu tím hồng, còn đối với cá màu vàng, màu bạc, thì đèn màu trắng là phù hợp nhất. Nếu bạn đang có 1 hồ thủy sinh trong nhà thì nên chọn đèn màu trắng với máng Benxiang và bóng Jebo, giá tương đối mà độ bền lại cao.

– Vật trang trí: Tất cả các phụ kiện như: đá, sỏi, san hô, gỗ lũa thủy sinh đều được bày bán ở tất cả cửa hàng cá. Vi thế bạn tha hồ mà chọn theo sở thích của mình. Việc lắp đặt trước hay sau không quan trọng mà quan trọng là trang trí đẹp mắt và phù hợp với các loài cá nuôi trong bể.

Nên chọn mua phụ kiện bể cá ra sao? 3

Bạn có thể tự tay làm nền và trang trí cho bể cá 

2. Mẹo chọn phụ kiện bể cá phù hợp.

– Chọn được địa chỉ bán phụ kiện bể cá uy tín đạt đủ yêu cầu sau:

+ Đa dạng mẫu mã sản phẩm để phù hợp với nhu cầu, sở thích và các loại bể cá khác nhau

+ Có đầy đủ các thiết bị cơ bản đến nâng cao cung cấp cho bể cá

+ Phụ kiện có chất lượng tốt, tuy có thể không phải loại nhập khẩu nhưng được nhiều người lựa chọn

+ Giá cả hợp lý

– Chọn phụ kiện đúng với mục đích sử dụng và công năng của chúng. Khi mua phụ kiện, bạn cũng không cần chọn loại quá đắt đỏ hay phải là thương hiệu hàng đầu thế giới. Để cho an toàn, nhiều người thường sử dụng những phụ kiện mà người xung quanh đang dùng.

– Nếu phụ kiện quá cồng kềnh thì nên mua một chân tủ rộng để “giấu” chúng trong đó làm cho bể cá đẹp tự nhiên mà không có bất kì thứ gì hạn chế tầm nhìn. Tuy nhiên nếu như bể cá nhà bạn nhỏ hẹp thì khi thiết kế các phụ kiện đi kèm cũng cần tính đến vấn đề thẩm mỹ.

Nên chọn mua phụ kiện bể cá ra sao? 4

Một số mẹo nhỏ sẽ giúp bạn mua được phụ kiện bể cá phù hợp 

Có nhiều phụ kiện bể cá được bày bán trên thị trường hiện nay sẽ giúp cho quá trình chăm sóc cá của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Trước tiên, bạn hãy lựa chọn 1 cửa hàng uy tín như cá cảnh Phúc Long để chọn mua các sản phẩm phù hợp nhé!

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook