May mắn hơn với loài cá hổ Mekong, bạn có tin?

01:01:09 - 09/02/2015 - phuclonghn

Nếu những chú cá hổ Thái đem lại sự mạnh mẽ và khỏe khoắn khi sở hữu những sọc dài phủ kín cơ thể thì cá hổ Mekong gây ấn tượng với chiếc đuôi V-line mang biểu tượng của sự may mắn và thành công.

Cá hổ Mekong cũng là loài rất được yêu thích trong dòng cá hổ không chỉ bởi những đặc điểm vốn đã rất hút mắt người chơi mà chúng còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Hãy cùng tìm hiểu đôi chút về loài cá hổ độc đáo này nhé!

May mắn hơn với loài cá hổ Mekong, bạn có tin? 1

May mắn hơn với loài cá hổ Mekong, bạn có tin?

1. Chiếc đuôi V-line may mắn của cá hổ Mekong

Cũng như các anh em khác trong dòng cá hổ, cá hổ Mekong có thân hình nhỏ nhắn và sở hữu hai màu sắc vô cùng nổi bật là những vằn đen sọc trắng bao phủ khắp cơ thể tựa như loài hổ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra ngay cá hổ Mekong nhờ vào đặc điểm khác biệt là trên thân chúng có 3 sọc lớn và khoảng cách rất đều nhau. Góc đuôi còn có 2 sọc nhỏ đậm bằng nhau. Sọc thứ nhất nối liền từ vây lưng đến gốc đuôi đánh lên hình chữ V chính là biểu tượng cho sự may mắn,thuận lợi. Có thể nói đây là loài cá hổ hiếm hoi được đánh giá cao về mặt tâm linh phong thủy.

May mắn hơn với loài cá hổ Mekong, bạn có tin? 2

Cá hổ Mekong là loài được đánh giá cao về mặt tâm linh 

2. Sơ lược thông tin về cá hổ Mekong

Cá hổ Mekong còn có tên khác là cá hổ Campuchia do xuất hiện chủ yếu ở lưu vực sông Mekong hướng từ Campuchia chảy về Việt Nam. Hiện nay cũng có rất những tranh cãi về cá hổ Campuchia và cá hổ Việt Nam vì nhiều người cho rằng chúng là 1 loại. Tuy nhiên, 2 giống cá trên vẫn được tách làm 2 dòng khác nhau để tiện cho việc nghiên cứu.

– Nguồn gốc: Là một chi trong dòng cá hổ (Tiger fish)

– Xuất xứ: chủ yếu ở vùng sông Mê kong, đoạn chảy qua Campuchia và Việt Nam.

May mắn hơn với loài cá hổ Mekong, bạn có tin? 3

Cá hổ Mekong có tên gọi như vậy vì có nguồn gốc ở vùng sông Mekong 

3. Kỹ thuật nuôi cá hổ Mekong cơ bản

– Thiết kế bể cá cảnh: Một con cá hổ Mekong trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 30cm, thậm chí có thể hơn nên kích thước hồ cho 1 con tối thiểu dài từ 90- 120cm, chiều rộng và chiều cao vừa phải. Nếu nuôi một nhóm cá trưởng thành, hồ càng lớn càng tốt và phải có kích thước tối thiểu là 180 x 60 x 60 cm. Dưới nền đáy bạn nên trải 1 lớp cát mỏng hay sỏi để dễ làm vệ sinh.

– Số lượng nuôi: Nên nuôi 1 đàn để bể cá đẹp hơn và tiện cho việc chăm sóc cũng như giúp chúng sống hòa hợp với nhau vì cá hổ khá hung dữ.

– Yêu cầu nhiệt độ (độ C): 24- 28. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng nhất để không làm cho mầm bệnh phát triển, tiêu trừ vi khuẩn và làm cho cá thèm ăn hơn.

– Yêu cầu độ pH: 6.5- 7.5

– Thay nước: Bạn nên thay nước thường xuyên để duy trì chất lượng nước vì nếu nồng độ nitrate và các chất thải khác cao sẽ làm cá kén ăn và suy giảm chất lượng nước.

– Các loại cá nuôi chung: Vì cá hổ Mekong cũng là loài khá dữ nên bạn nên nuôi chúng với các loài cá hiền và có kích thước lớn như cá khủng long (bichir), cá thát lát, cá rồng, cá mập bạc (cá học trò), cá he đỏ và cá nheo kích thước trung bình.

– Thức ăn: Trùn đất, cá nhỏ, sò, tép…

– Các bệnh thường gặp: Cá hổ không nhạy cảm với một loại bệnh đặc biệt nào và là loài cá giỏi chịu đựng.

– Sinh sản: chủ yếu là ngoài tự nhiên và chưa ghi nhận trường hợp nào lai tạo thành công trong hồ cá cảnh.

May mắn hơn với loài cá hổ Mekong, bạn có tin?4

Cá hổ Mekong cũng là loài rất dễ nuôi 

4. Những lưu ý khi nuôi cá hổ Mekong

– Khi mới nuôi, bạn nên trang trí thêm các cây thủy sinh, đá và đồ vật khác để con non dễ tìm nơi ẩn náu.

– Trong vài ngày đầu, chúng thường ăn rất ít nên trùn đỏ hay trùn đất là thức ăn thích hợp nhất để kích thích chúng.

– Vì cá hổ Mekong rất nhạy cảm với ammonia và nitrite vì vậy bạn đừng thả cá vào hồ mới khi chưa qua quá trình khởi động và làm sạch các chất trên.

May mắn hơn với loài cá hổ Mekong, bạn có tin?5

Bạn nên lưu ý một số đặc điểm khi nuôi cá hổ Mekong

Nếu muốn có một bể cá vừa đẹp mắt và may mắn thì cá hổ Mekong chính là lựa chọn thích hợp nhất để bạn thể hiện cá tính mạnh mẽ và gu thẩm mỹ của mình. Còn chần chừ gì mà bạn không đến các địa chỉ cá cảnh uy tín và rinh ngay vài chú về nhà chăm sóc! 

http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook