Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi?

07:31:21 - 01/09/2014 - phuclonghn

Chính nhờ những màu sắc rực rỡ vô cùng cuốn hút trên cơ thể và không quá kén chọn môi trường sống mà những loài cá cảnh dễ nuôi sau đây được nhiều người đặc biệt yêu thích.

Mỗi loài cá đều có sức hấp dẫn riêng nên hãy cùng “cân đong đo đếm” xem loài cá cảnh dễ nuôi nào dưới đây được lòng người hâm mộ nhất nhé!

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi? 1

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi? 

1. Cá vàng

Cá vàng có tên tiếng Anh là “Gold fish”. Tên tiếng Việt khác là cá ba đuôi, cá bốn đuôi.

Lịch sử: Cá vàng là loại cá phổ biến nhất và có lịch sử lâu đời nhất trong các loài cá cảnh. Chúng được thuần hóa từ loài cá giếc Phổ (Carassius gibelio) màu nâu xám sẫm bản địa của châu Á. Cá vàng được nhân giống theo màu lần đầu tiên tại Trung Quốc từ hơn 1000 năm trước. Do chọn giống, cá vàng đã phát triển thành nhiều giống khác nhau và hiện có nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng với hình dạng và kích thước khác nhiều do với giống cá ban đầu. Một số loại cá vàng phải nuôi trong bể kính trong nhà vì chúng yếu hơn các giống cá tự nhiên ban đầu. Một số loài khác như cá vàng Shubunkin lại khỏe hơn và có thể sống trong hồ cá ngoài trời.

Cá vàng có thể phát triển tới chiều dài khoảng 16 – 20 cm. Tuy nhiên ít có loài nào đạt được kích thước này. Cá vàng còn có thể thay đổi màu sắc theo phổ ánh sáng trong bể nuôi. Cá sống trong bể tối sẽ có màu nhạt hơn vào các buổi sáng và sẽ dần mất màu theo thời gian.

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi? 2

Cá vàng là loài cá dễ nuôi và lịch sử lâu đời nhất 

2. Cá xiêm rồng (cá Betta)

Cá xiêm rồng còn có tên khác là cá chọi hoặc cá đá và có tên tiếng Anh là Siamese fighting fish hay Betta fish. Cá xiêm rồng là một trong số những loài cá cảnh (cá kiểng) nước ngọt phổ biến nhất thuộc họ Osphronemidae, bộ Perciformes có xuất xứ từ Thái Lan, bán đảo Mã Lai và Campuchia với tên gọi theo tiếng địa phương lần lượt là    pla-kad, ikan bettah và trey krem.

Cá xiêm rồng trưởng thành dài khoảng 6 cm (có một số giống dài 8 cm) và có thể nuôi trong không gian hẹp như các loại bể cá để bàn. Gần đây người ta còn lai tạo được những giống cá xiêm rồng khổng lồ (giant bettas) dài trên 8 cm. Trước đây màu sắc tự nhiên của cá xiêm rồng hoang dã chỉ là màu xanh lá cây xỉn (dull green) và màu nâu, ngoài ra bộ vây của cá xiêm rồng hoang dã tương đối ngắn. Tuy nhiên do quá trình lai tạo chúng ngày càng có màu sắc sặc sỡ và bộ vây dài hơn. Ví dụ như những các giống cá xiêm rồng: Veiltail, Delta, Superdelta, Halfmoon…

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi? 3

Với vẻ đẹp của mình, cá xiêm rồng đủ sức lôi cuốn người chơi 

3. Cá hồng kim (cá kiếm)

Cá hồng kim có tên khoa học: Xyphoporus helleri Heckel.

Chúng chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt với độ pH = 7 và nhiệt độ từ 25 – 28 độ C. Cá trưởng thành có thể dài 6cm và rất khỏe. Chúng là loài cá dễ nuôi nên có thể nuôi chung với các cá cảnh khác như phượng hòang, tứ vân, cánh buồm, thần tiên…để trang trí trong các bể cá để bàn, bể cá mini mà không cần sử dụng sục oxi.

Đặc điểm nổi bật của loại cá này chính là phân đuôi của chúng: cái đuôi chiếm chiều dài khoảng 1/3 thân thể, tuy nhiên đuôi của cá kiếm không phải là 1 vũ khí mà chỉ là vật dùng để trang trí và là đặc điểm nổi bật để con cái chọn lựa con đực. Những con cái thường lựa chọn con đực có chiếc đuôi kiếm to, mầu sặc sỡ cho việc giao phối. Lưu ý là khi cá đẻ trứng phải tách riêng bố mẹ vì cá hay ăn trứng và không có thói quen nuôi con

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi? 4

Cá hồng kim nổi bật với chiếc đuôi vô cùng đặc biệt

4. Cá hồng két

Cá hồng két có tên tiếng Anh: Bloody Parrot hoặc Blood Parrotfish. Tên tiếng Việt khác: Két đỏ, Huyết anh vũ.

Cá hồng két được lai tạo ở Đài Loan vào khoảng năm 1986  và được du nhập vào Việt Nam cách đây nhiều năm. Cá hồng két được coi là tổ tiên của loài cá la hán hiện nay nên chúng cũng được cho sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho người nuôi.

Đặc điểm: Cá hồng két thường có nhiều chủng loại khác nhau như cá hồng két tím với màu tím đặc trưng, cá hồng két king kong cực lớn với ánh hồng chói mắt…và chúng có thể nuôi chung với cá rồng, cá la hán.

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi?5

Cá hồng két còn có thể đem lại vận may cho bạn 

5. Cá bống

Cá bống có tên khoa học: Gyrunocheilus. Môi trường sống chủ yếu của chúng là ở nước ngọt, nước trung tính với nhiệt độ khoảng 23-29 độ C.

Đặc điểm: Chúng thường sống tầng giữa và đáy bể và được nuôi trong bể thủy sinh có nhiều thực vật. Cá bống nhỏ bé là loại khá nhút nhát nên có thể nuôi trung với nhiều loại cá khác. Chức năng chính của chúng là dọn bể để môi trường nước được trong sạch hơn. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là chúng không sinh sản trong môi trường nhân tạo.

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi?6

Cá bống cũng có rất nhiều chủng loại khác nhau để bạn lựa chọn 

6. Cá mai quế

Cá mai quế có tên khoa học: Aphyocharax. Giống như cá bống, cá mai quế cũng sống trong môi trường nước ngọt, nước trung tính với độ pH từ 6,5- 7,5, nhiệt độ từ 23 – 27 độ C.

Cá mai quế là loài khá hiền lành thường sống theo bầy đàn và thường sống ở tầng giữa của bể. Thức ăn ưa thích của chúng là những loại thức ăn nhỏ mịn. Khi sinh sản, cá thường đẻ trứng phân tán. Sau khi nở, cá con ăn ấu trùng tôm để trưởng thành. Trong đàn cá thường thì những con đực sẽ có mầu sắc sặc sỡ hơn nhưng con cái.

Loài cá cảnh dễ nuôi nào hấp dẫn nhất người chơi? 7

Cá mai quế sẽ làm cho bể cá thêm sinh động và hấp dẫn hơn 

Những loài cá trên chắc chắn sẽ làm cho bể cá cảnh nhà bạn thêm sinh động và hấp dẫn hơn. Bạn hãy đến cửa hàng uy tín để chọn được những con giống tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

 Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
Please support the site
By clicking any of these buttons you help our site to get better