Lóa mắt với ánh bạc tinh khiết của cá rồng Ngân long

01:20:38 - 25/01/2015 - phuclonghn

Không có màu đỏ rực như Huyết long, cũng không mang sắc vàng ánh kim như Kim long quá bối nhưng cá rồng Ngân long vẫn làm say mê bao người chơi bởi màu trắng bạc vô cùng tinh khiết đủ sức làm sáng cả bể cá nhà bạn.

Đã có thời kì, cá rồng Ngân long trở thành thủ lĩnh của bảng xếp hạng các loài “hot” nhất trong giới cá cảnh. Tuy nhiên do nhân giống quá nhiều cùng với sự ra đời của nhiều giống cá khác bắt mắt và hấp dẫn hơn mà Ngân long bị rớt giá thảm hại. Đây cũng cơ hội hiếm có để những người đam mê loài cá này được tự mình trải nghiệm.

Lóa mắt với ánh bạc tinh khiết của cá rồng Ngân long 1

Lóa mắt với ánh bạc tinh khiết của cá rồng Ngân long 

1. Một số thông tin về cá rồng Ngân long

Cá rồng Ngân long có tên tiếng Anh là Silver Arowana, tên khoa học là Osteoglossum bicirrhosum

– Phân bố: cũng như nhiều loài cá nước ngọt khác, cá rồng Ngân long chủ yếu sinh sống ở lưu vực sông Amazon, sông Rupununi (Guyana) và Oyapock (French Guyana) của Nam Mỹ, nơi mà có nguồn thức ăn cũng như hệ động thực vật vô cùng phong phú. Chính vì vậy mà trong tự nhiên, một chú Ngân long có thể dài tới 1,2 mét, vảy to, hàm dưới trề, thân hình trông giống như con dao bầu và không nằm trong danh sách các loài cá phải bảo vệ.

Khi còn nhỏ, thân cá thường có những lằn xanh ánh kim và cam, đầu và vây có những đốm đen, viền vây màu hồng. Khi trưởng thành, cá chuyển sang màu ánh bạc. Cá đực có vây hậu môn dài và nhọn hơn cá cái. Tuổi thọ của cá rồng Ngân long có thể lên đến 20 năm. Ngoài môi trường tự nhiên, cá rồng sống ở sông rạch và đầm lầy. Khi đi săn mồi, chúng thường tập trung thành bầy đàn.

– Đặc điểm nổi bật: Cá rồng Ngân long sở hữu màu bạc toàn thân, kích thước tương đối lớn, cơ thể dài, và một cái đuôi nhọn với vây lưng và vây hậu môn kéo dài về phía vây đuôi nhỏ, nơi chúng gần như hợp nhất. Điều này có phần khác khi mà cá rồng châu Á và châu Úc có vây lưng và vây hậu môn ngắn lùi xa về phía sau, vây ngực và đuôi khá lớn so với thân mình.

Cũng như trong họ cá rồng, cá rồng Ngân long mang nét đẹp uy nghi của loài rồng, vảy lớn, rầu dài và vểnh. Tuy nhiên, Ngân long được đánh giá cao hơn Huyết long và Kim long quá bối bởi chúng di chuyển rất nhẹ nhàng và có màu ánh bạc đẹp mắt. Nếu muốn gia tăng thêm tiền tài cho gia đình thì nuôi cá Ngân long cũng là lựa chọn sáng suốt vì nó mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Lóa mắt với ánh bạc tinh khiết của cá rồng Ngân long 2

Cá rồng Ngân long cũng là loài được đánh giá cao về mặt tâm linh

2. Kĩ thuật nuôi cá rồng Ngân long

– Thiết kế bể: Cá rồng Ngân long là loài đặc biệt dễ nuôi và rất khỏe nên khi thiết kế hồ, bạn cần lưu ý kích thước bể tối thiểu khoảng 120 x 60 x 60 cm. Chúng lớn rất nhanh, chỉ sau vài tháng có thể đạt kích thước 60 – 70 cm thậm chí hơn nên thiết kế bể rộng ngay từ đầu sẽ giúp bạn không tốn công thay bể sau này. Che chắn mặt bể bằng các tấm kính hoặc nắp đậy cũng là điều cần thiết đề phòng trường hợp cá phóng ra ngoài và có thể chết.

– Số lượng: Ngân long có thể nuôi 1 hoặc 2 con trong hồ, nếu hồ rộng (đặt ở sảnh khách sạn, nhà hàng…) thì có thể nuôi nhiều con. Bạn cũng nên nuôi thêm một số loài cá cảnh khác phù hợp với cá rồng để làm bể sinh động và hấp dẫn hơn.

– Nhiệt độ (độ C): 28- 32.

– Độ pH: 7- 8

– Yêu cầu lọc nước: Thường xuyên

– Yêu cầu sục khí: Nhiều

– Yêu cầu ánh sáng: Nhiều

– Thức ăn: gồm thức ăn viên, tép, nhái, thằn lằn, côn trùng (châu chấu, gián, sâu… là món khoái khẩu)

– Sinh sản: Đẻ trứng. Khác với nhiều loại cá rồng khác chủ yếu được sinh sản trong tự nhiên, cá rồng Ngân long lại rất thuận lợi để sinh sản trong các trang trại nổi tiếng ở nhiều nước châu Á như Indonexia, Malaysia…Do vậy mà cá rồng Ngân long không sợ bị khan hiếm hàng trên thị trường và vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng dân chơi cá cảnh.

Lóa mắt với ánh bạc tinh khiết của cá rồng Ngân long 3

Cá rồng Ngân long dễ nuôi hơn so với một số loài cá rồng khác 

3. Những lưu ý khi nuôi cá rồng Ngân long

Vì cá rồng Ngân long có màu bạc trắng ánh kim rất đẹp nên bạn cần lưu ý giữ màu và lên màu cho chúng bằng cách không đặt hồ cá ở nơi tối, thiếu ánh sáng làm cho màu vảy cá sẽ đục không đẹp. Phông nền hồ nuôi cá rồng Ngân long cần màu trắng sáng, hạn chế màu tối xanh đậm, đỏ, cam…Khi cá đạt kích thước khoảng 30 – 40 cm bắt đầu chuyển sang màu trắng ánh bạc, bạn cần giữ nước tốt, mở đèn để vảy cá sáng óng (ít nhất 4 – 5 giờ/ngày).

Theo kinh nghiệm những người nuôi cá rồng, khi nuôi chung nhiều Ngân long, để hạn chế rủi ro khi chăm sóc (khi cá lớn, hàm răng khỏe dễ gây thương tích) thì nên tiến hành cắt răng của chúng.

Lóa mắt với ánh bạc tinh khiết của cá rồng Ngân long 4

Bạn cần lưu ý một số điều khi nuôi cá rồng Ngân long

Cá rồng Ngân long là một trong những loài cá rồng tương đối dễ nuôi với màu sắc nổi bật và tinh khiết. Do vậy, nếu muốn tìm hiểu thêm về con giống cũng như kinh nghiệm nuôi, bạn nên đến các địa chỉ cá cảnh uy tín như cá cảnh Phúc Long 15b/110 Trần Duy Hưng- Cầu Giấy để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
Please support the site
By clicking any of these buttons you help our site to get better