Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý?

02:03:20 - 29/12/2014 - phuclonghn

Bên cạnh việc chọn được giống cá tốt thì bạn cũng nên quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ của chúng. Thẩm mỹ ở đây chính là hình dáng bên ngoài, là sự hài hòa của các bộ phận trên cơ thể để sao có được những chú cá cảnh đẹp như ý.

Chọn được giống cá tốt đã khó, chọn được chú cá cảnh đẹp nhất, khỏe nhất lại càng khó hơn. Do vậy mà một số mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tinh mắt mà phát hiện ra nhân tố nào là mảnh ghép quan trọng đang còn thiếu cho bể cá nhà mình.

Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý? 1

Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý? 

1. Chọn địa chỉ bán cá cảnh đẹp uy tín

Ngay từ khi có ý định nuôi cá cảnh thì thay vì quan tâm nên chọn loài cá có hình dạng, kích thước ra sao thì bạn cần tìm hiểu về một số địa chỉ bán cá cảnh đẹp uy tín trên thị trường hiện nay. Những cửa hàng có chất lượng tốt chắc chắn sẽ là nơi cung cấp cho bạn nhiều giống cá tốt phù hợp với yêu cầu của bạn.

Địa chỉ bán cá cảnh uy tín không chỉ là nơi có nguồn gốc xuất xứ các loài cá một cách rõ ràng mà còn cần đa dạng các sản phẩm, chủng loại của nhiều loài cá thì khi đó mới thuận lợi để bạn lựa chọn. Ngoài ra, bạn nên chú ý một chút đến cơ sở vật chất ở nơi đây vì cơ sở vật chất có tốt thì những chú cá cảnh đẹp mới có thể sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý? 2

Bạn có thể chọn một số cửa hàng bán cá cảnh uy tín 

2. Chọn kích cỡ của cá

Mỗi loài cá đều có kích cỡ quy chuẩn khác nhau. Do vậy, không phải bạn cứ chọn con to, càng to càng tốt là thông minh nhất mà cần dựa vào một số yếu tố khác. Ví như kích thước chuẩn của cá rồng là khoảng từ 30-60cm, cá đĩa là từ 15-30cm. Bạn chỉ nên mua cá trong kích cỡ vừa đủ này để cá có thể sinh trưởng tốt về sau, đồng thời làm cho bể cá hài hòa hơn. Nếu bạn muốn chọn con “mập” hơn thì sẽ làm cho chú cá mất đi sự uyển chuyển khi bơi lội đồng thời còn dễ mắc bệnh vì sức chịu đựng kém. Nếu bạn chọn con quá “gầy” cũng không phải lựa chọn hay vì chúng thường rất khó chống chọi trong môi trường mới. Do vậy, khi lựa chọn, bạn nên chọn con có kích thước vừa phải và phù hợp với bể nuôi.

Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý? 3

Chọn được kích cỡ cá phù hợp cũng rất quan trọng

3. Chọn hình dáng của cá

Hình dáng của cá giống không thể thay đổi được dù bạn có thay đổi thức ăn hay môi trường nước vì đây là cấu trúc bẩm sinh. Do vậy, những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp đặc biệt chú trọng đến hình dáng của cá. Càng là những loài cá đắt tiền thì việc nhìn dáng để đánh giá chất lượng lại càng trở nên cần thiết. Ví dụ, khi chọn loài cá rồng, bạn nên chú ý đến những con có thân mình rộng, bề dày song song, kích cỡ của vi, đầu, mắt phải cân xứng với chiều dài và chiều rộng của thân mình cá. Khi nhìn cá từ đằng trước cũng đừng quên nhìn từ trên xuống, bề dày của cá phải song song từ đầu xuống đến vi hậu môn. Hay như chọn cá đĩa, thân hình của chúng cũng phải tròn, dày và có sự tương quan giữa chiều dài và chiều rộng của cá. Đây được coi là tiêu chí để nhận biết hình dáng chuẩn của nhiều loài cá khác không chỉ có cá rồng và cá đĩa.

Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý? 4

Với một số loài thì hình dáng chính là tiêu chí quan trọng nhất 

4. Ngắm vây và đuôi cá

Sau đã chọn được các yếu tố như hình dáng, kích thước…thì điều bạn cần chú ý tiếp theo chính là vây cá. Vây của con cá khỏe mạnh thường xếp thẳng hàng, trơn, mịn, đều hơn so với những con ốm yếu. Điều này bạn sẽ càng dễ nhận ra hơn đối với cá rồng, cá hồng két hay cá đĩa.

Còn đối với vây phần đuôi, bạn nên chú ý xem chúng có bị khiếm khuyết hay lệch lạc so với các vây bộ phận không. Chỉ khi các vây cân xứng với nhau thì cá mới có thể di chuyển một cách thuận lợi và dễ dàng.

5. Mang cá

Không có nhiều người chú ý đến đặc điểm của mang cá khi lựa chọn chúng. Điều này là cực kì sai lầm vì mang cá chính là bộ phận quan trọng nhất để giúp cá hô hấp duy trì sự sống cũng như tạo sự cân bằng trong khi bơi. Do vậy, khi lựa chọn cần để ý: mang cá phải phủ kín không được lật ngược hay thiếu cân bằng (bên lớn bên nhỏ) đồng thời quan sát quá trình bơi của chúng, nếu nắp mang đóng mở nhịp nhàng không dồn dập hay mở ra quá to thì đạt tiêu chuẩn.

Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý? 5

Những đặc điểm về vây và mang cá cũng nên được chú trọng 

6. Màu sắc và hoa văn

Màu sắc và hoa văn là yếu tố làm nên sức hút nhất của các loài cá. Ngoài ra dựa vào hai yếu tố này, bạn còn có thể phân biệt được chú cá nào thực sự khỏe mạnh và tiềm năng. Với những loài cao quý như cá rồng thì màu sắc chính là biểu hiện đẳng cấp của từng giống khác nhau. Rồng huyết long là loài đứng đầu trong các loài cá rồng vì chúng có màu đỏ như máu, còn xếp thứ 2 là kim long quá bối với màu vàng hoàng kim, tiếp theo là thanh long, ngân long…Màu sắc càng đẹp, hoa văn càng nổi bật thì giá trị cả về vật chất và tâm linh lại càng cao. Với những loài hạng trung như cá đĩa, cá la hán, khi lựa chọn giống, người chơi cũng đặc biệt thích màu sắc của chúng. Trong quá trình nuôi dưỡng, bạn hoàn toàn có thể làm cho các loài cá lên màu đẹp hơn nhờ vào chế độ ánh sáng, khẩu phần thức ăn…Tuy nhiên, khi lựa chọn, bạn nên chú ý những con có màu sắc đậm và hoa văn đẹp mắt thì sau này mới lên màu được như ý muốn.

7. Cách bơi

Khi đã quan sát nắp mang của cá, bạn đồng thời cũng nên quan sát cả cách bơi của cá. Bạn nên chọn những chú cá có dáng khoan thai nhẹ nhàng kể cả lúc quay mình, như vậy mới tạo cảm giác thanh thản, sảng khoái. Bạn cũng đừng nên chọn con cá thường hay chúi đầu xuống đất khoảng 45 độ vì chúng có thể bị bệnh đường ruột rất khó chữa.

Làm sao để chọn được loài cá cảnh đẹp như ý?6

Cách bơi cũng giúp bạn chọn được cá cảnh đẹp như ý 

Vì hiện nay thị trường cá cảnh rất nhộn nhịp với nhiều cửa hàng khác nhau nên việc lựa chọn các giống cá cảnh đẹp có thể làm bạn cảm thấy lúng túng. Tuy nhiên, nếu chú ý tuân thủ các lời khuyên ở trên thì bạn hoàn toàn xứng đáng có được chú cá khỏe mạnh nhất. Chúc bạn thành công! 

Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
Please support the site
By clicking any of these buttons you help our site to get better