Kỳ thú với chiếc mỏ “không đụng hàng” của cá mỏ vịt

07:47:47 - 30/01/2015 - phuclonghn

Nếu bạn muốn làm cho không gian bể cá trở nên độc đáo và ấn tượng hơn thì cá mỏ vịt chính là lựa chọn thích hợp nhất bởi chiếc mỏ “không đụng hàng” với bất kì ai.

Không có nhiều màu sắc sặc sỡ, cũng không có hoa văn nổi bật, càng không thuộc loại đắt tiền quý hiếm nhưng cá mỏ vịt vẫn luôn được lòng những người yêu cá cảnh chính bởi sự dân dã, độc đáo của mình.

Kỳ thú với chiếc mỏ “không đụng hàng” của cá mỏ vịt 1

Kỳ thú với chiếc mỏ “không đụng hàng” của cá mỏ vịt 

1. Một số thông tin thú vị về cá mỏ vịt

Cá mỏ vịt hay còn được gọi là cá trê đuôi đỏ có kích thước lớn. Chúng còn thường xuyên được nuôi chung với cá rồng một phần bởi cá mỏ vịt cũng là loài xuất hiện cách đây khoảng 3,5 triệu năm và hầu như không có nhiều biến đổi so với ban đầu giống như cá rồng.

– Cá mỏ vịt có tên khoa học: Phractocephalus hemioliopterus, thuộc Bộ: Siluriformes (bộ cá nheo), Họ: Pimelodidae (họ cá da trơn râu dài).

Cá mỏ vịt có tên tiếng Anh là “Redtail Cat” và được nhập nội vào Việt Nam những năm 2002.

– Phân bố: Cá mỏ vịt phân bố chủ yếu tại Essequibo, Amazon của Brazxin… với kích thước rất lớn ngoài tự nhiên, có thể đạt chiều dài thân trên 2m sau 4-5 năm trưởng thành. Trong hồ cá, loại này không phát triển to như ngoài tự nhiên nhưng vẫn phát triển một cách chóng mặt nếu được nuôi trong môi trường thích hợp.

Cá mỏ vịt có đặc điểm nổi bật là chiếc đầu rộng, cơ thể thuôn về phía sau với phần trên cơ thể của loài cá này có màu đen, phần dưới bụng màu trắng và một cái đuôi có màu đỏ.

Kỳ thú với chiếc mỏ “không đụng hàng” của cá mỏ vịt 2

Cá mỏ vịt cũng có nhiều loại khác nhau, như cá mỏ vịt da báo 

2. Kỹ thuật nuôi cá mỏ vịt cơ bản

– Thiết kế bể: Vì chiều dài ở ngoài môi trường tự nhiên là 2m, tuy nhiên khi được nuôi ở trong bể, chúng chỉ dài khoảng 130cm nên bạn cần chuẩn bị bể dài gấp 3 lần chiều dài của chúng, tức khoảng 4m, chiều rộng và chiều cao cũng cần hợp lý để chúng có thể sinh trưởng một cách tốt nhất. Thể tích bể ít nhất là 600L.

–  Hình thức nuôi: Nên nuôi ghép chúng với nhau hoặc nuôi chung với các loài cá khác như cá rồng

–  Nhiệt độ nước: 22- 27 độ C

–  Độ cứng nước: 2- 12 dH

–  Độ pH: 6,0- 7,5

–  Yêu cầu ánh sáng: Yếu

–  Yêu cầu lọc nước: Ít

–  Yêu cầu sục khí: Ít

– Thức ăn: Nuôi dưỡng cá mỏ vịt không hề khó, thậm chí là khá dễ dàng do loài cá cảnh Nam Mỹ này sẽ ăn bất cứ loại thức ăn nào bạn cho vào bể, như thức ăn khô, đông lạnh, cá nhỏ, sâu, dế, côn trùng.

– Sinh sản: Cá mỏ vịt sinh sản theo hình thức thụ tinh ngoài, trứng được con cái đẻ ra và con đực rưới tinh trùng lên trứng nên khó thực hiện trong môi trường bể nuôi.

Kỳ thú với chiếc mỏ “không đụng hàng” của cá mỏ vịt 3


Cá mỏ vịt cũng là loài cá rất dễ nuôi

3. Những lưu ý khi nuôi và giá cả trên thị trường

– Cá mỏ vịt rất dễ nuôi nên bạn không cần lọc nước cũng như sục khí thường xuyên. Ngoài ra, chúng ăn rất khỏe và lớn nhanh nên bạn cần hạn chế tốc độ tăng trưởng của chúng bằng cách chia ra chế độ ăn hợp lý: cá nhỏ cho ăn 1 – 2 ngày/lần, cá lớn 3 – 4 ngày/lần.

Khi thiết kế bể, bạn có thể bố trí thêm các vật làm nơi ẩn nấp như đá, gỗ … Cá lớn cần bể rộng, ánh sáng yếu và ít trang trí để dễ quản lý.

Hiện nay, giá của cá mỏ vịt trên thị trường khoảng 200 nghìn/con. Giá thấp nhất là khoảng 150 nghìn/con, giá cao nhất có thể lên đến vài triệu. Do vậy, bạn cần lựa chọn hợp lý và tìm các địa chỉ bán cá cảnh uy tín.

Kỳ thú với chiếc mỏ “không đụng hàng” của cá mỏ vịt 4

Giá một chú cá mỏ vịt cũng không quá đắt đỏ

Cá mỏ vịt là loài cá dân dã, dễ nuôi và cũng có thể làm đẹp cho bể cá nhà bạn với chiếc mỏ độc đáo “có 1 không 2”. Lưu ý là bạn cần chọn kích thước bể cá hợp lý vì chúng lớn rất nhanh và nên nuôi chung với các loại cá khác cho bể cá phong phú đa dạng hơn.

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook