Hướng dẫn chi tiết nhất về cách nuôi cá huyết long – Phúc Long

23:43:52 - 24/04/2017 - phuclonghn

Để có một chú cá huyết long khỏe mạnh và lên màu đẹp như ý không chỉ cần có niềm đam mê là đủ mà còn phụ thuộc rất lớn vào kĩ thuật. Nếu nắm rõ cách nuôi cá huyết long sau đây đảm bảo bạn sẽ phòng tránh được nhiều rủi ro khi chơi cá cảnh.

Cá rồng huyết long là loài đứng đầu trong các loài cá về vẻ đẹp và độ quý hiếm nên cách nuôi cá huyết long cũng cần đặc biệt coi trọng thì mới có được những chú cá đẹp như ý.

 1. Tổng quan về cá rồng huyết long

Cá rồng huyết long có tên tiếng Anh: Super Red. Loài cá này có tuổi thọ khoảng 100 năm ngoài tự nhiên và khoảng vài chục năm trong hồ kính với kích thước tối đa đạt 75cm.

Đặc điểm về hình dáng: Cá rồng huyết long có thân dẹp và thon dài đầu nhọn về phía trước, môi dưới có hai râu dài vểnh lên như râu rồng, các vây trên người đều có màu đỏ, đặc biệt khi lớn, những lớp vảy này có sắc đỏ như máu nên được gọi là Huyết long. Thời gian để cá có đủ mầu sắc như vậy khoảng 4 năm tính từ khi sinh nở.

Hướng dẫn chi tiết nhất về cách nuôi cá huyết long 1.

Cách nuôi cá huyết long phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau 

2. Cách nuôi cá huyết long cơ bản

– Thiết kế bể: Vì cá rồng huyết long khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 75cm nên chiều dài bể phải gấp 3 lần chiều dài của cá, tốt nhất là bể càng dài, càng rộng thì càng tốt.

– Nhiệt độ (độ C): 27-30

– Độ pH: 7- 8

– Yêu cầu về nước: nước được xem là tốt khi: mặt nước không được tích các bong bóng và các váng mỡ, nước không có những gợn hay những vụn thức ăn lơ lửng…, các yếu tố về môi trường, lý – hóa nằm trong giới hạn cho phép.

– Bộ lọc: Hãy sử dụng bộ lọc vi sinh thật tốt vì điều này sẽ giúp cho bạn ít phải thay nước thường xuyên và làm cho quá trình lên màu của cá được tốt hơn. Do vậy bộ lọc tốt là rất cần thiết giúp huyết long ổn định về nước.

– Thức ăn: Cá rồng huyết long có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như thức ăn tươi sống, thức ăn hỗn hợp, thức ăn khô.

– Sinh sản: Cá huyết long không thể sinh sản nhân tạo người ta thường bắt cá con và trứng ở trong miệng cá bố. Khi cá mẹ đẻ trứng cá bố ngậm trứng trong miệng và bảo vệ cho tới khi cá con cứng cáp. Cá con khi đã biết bơi nhưng vẫn còn chưa rụng rốn và những chất dinh dưỡng đó sẽ nuôi cho cá tới khi rụng rốn. Thời gian đầu khi cá còn nhỏ thường ăn những thức ăn như loăng quăng và những loại côn trùng nhỏ, khi cá lớn chúng bắt đầu ăn những loại mồi như tép và cá con, nhái, cào cào, châu chấu, gián….

Hướng dẫn chi tiết nhất về cách nuôi cá huyết long 2

Bạn nên chú ý đến vệ sinh nước sạch khi nuôi cá huyết long

3. Cách lên màu cho cá rồng huyết long

– Chuẩn bị trước khi lên màu: Để lên màu cho cá rồng huyết long thành công, bạn cần chuẩn bị 1 số công đoạn như sau: Nên bỏ một ít nước lá bàng vào hồ và bắt đầu tăng dần số giờ mở đèn cho cá rồng theo từng bước 3:6:9:12 và 24 giờ để cá rồng làm quen dần với đèn, tránh một số cá có hiện tượng bị stress. Ngoài ra, có thể cho một ít muối với hàm lượng 100g/100 lít nước, sẽ nhanh chóng làm tăng nhanh màu khi sử dụng đèn cho cá, đồng thời làm giảm stress.

– Loại đèn sử dụng để kích thích: Rất nhiều loại đèn bạn có thể dùng để kích thích lên màu của cá Rồng như: Arcadia D3, PL lights, Dennerle plant tubes, T5HO, TFC, Flow Flux, NEC… Metal Halude. Nhưng sử dụng đèn cho cây thủy sinh loại ánh sáng trắng tím thì thích hợp nhất.

– Kích thích màu: Nếu bạn làm đúng qui trình thì màu sắc sẽ nhanh chóng thể hiện trên mang và vây cá và lan tỏa toàn thân. Sự nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào dải ánh sáng của loại đèn bạn sử dụng.

– Những hiện tượng khi sử dụng đèn kích thích sai qui cách: Nếu làm sai quy cách, cá của bạn sẽ có những dấu hiệu như: cá bơi nghiêng, mắt cá bị mờ, bỏ ăn…

– Sử dụng các chất hỗ trợ để lên màu: Nước lá bàng hoặc black water có tanin acid sẽ tạo môi trường phù hợp với huyết long, giúp cá giảm stress và nhanh chóng phát triển màu. Ngoài ra, vitamin S7 là loại vitamin thường dùng cho cá rồng cũng góp phần kích thích cá thèm ăn và lên màu cho cá trong thời gian sớm nhất.

– Khi bắt đầu cá đã lên màu đậm và màu như bạn mong muốn, bạn giảm bớt lượng ánh sáng từ từ cho cá quen dần và giữ màu được lâu hơn.

Hướng dẫn chi tiết nhất về cách nuôi cá huyết long 3

Để lên màu cho cá huyết long cũng cần có sự chuẩn bị 

4. Cách chăm sóc cá con

Khi cá mới mua về, bạn nên chuẩn bị hồ với mức nước 2/3 hồ, sau 2- 3 ngày hãy cho đầy nước vì những ngày đầu cá hay phóng ra ngoài dễ bị chết.

Cách cho cá con ăn: Ngày đầu tiên khi mới nuôi, bạn thả vào bể một bầy cá mồi con. Vì cá con rất sợ (nhát) nên chúng sẽ ăn vào ban đêm. Một tuần sau khi cá đã quen dần, bạn cho cá ăn theo bữa, một ngày một lần và thả mồi tới đâu cá sẽ ăn hết tới đó. Khi cá không ăn nữa tức là đã no và bạn không thả thêm mồi nữa. Đối với cá con, nếu bận công việc bạn cũng có thể cho chúng ăn 2- 3 ngày/bữa cũng được.

Hướng dẫn chi tiết nhất về cách nuôi cá huyết long 4

Bạn cũng cần lưu ý đến cách chăm sóc huyết long con 

Cách nuôi cá huyết long và có thể lên màu đẹp rực rỡ không khó nếu bạn chịu khó đầu tư thời gian và công sức. Như vậy sau này khi ngắm nhìn những chú cá bơi lượn trong hồ, bạn sẽ cảm thấy vui sướng và thỏa mãn vì niềm đam mê đã đạt được thành công!

 Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook