Để bể cá khỏe khoắn và nổi bật hơn với cá hổ Bắc

00:52:27 - 26/10/2014 - phuclonghn

Dù không thực sự nổi bật như cá hổ Indo hay cá hổ Thái nhưng nhiều người vẫn lựa chọn cá hổ Bắc cho bể cá nhà mình bởi chúng là loài hiền nhất trong họ cá hổ, dễ nuôi và ít tranh chấp với các con vật khác.

Vì cũng mang trên người những vằn đen táo bạo giống như loài hổ nên nếu không biết cách phân biệt thì bạn sẽ rất dễ nhầm cá hổ Bắc với dòng cá hổ khác. Một số thông tin cơ bản sau đây về cá hổ Bắc có thể giúp phân biệt chúng một cách dễ dàng hơn.

Để bể cá khỏe khoắn và nổi bật hơn với cá hổ Bắc 1

Để bể cá nhà bạn khỏe khoắn và nổi bật hơn với cá hổ Bắc

1. Sơ lược thông tin về cá hổ Bắc

Cũng như các loài cá hổ khác, cá hổ Bắc hiện đang suy giảm nhanh chóng về số lượng do sự khai thác quá mức phục vụ cả nhu cầu thực phẩm lẫn đời sống giải trí của con người. Có rất ít dữ liệu về dân số loài nhưng theo một vài nghiên cứu gần đây, toàn bộ loài cá hổ Bắc đã giảm hơn 30% (tức dưới 50%) trong vòng 20 năm qua.

– Đặc điểm: Cá hổ Bắc có đặc điểm nhận dạng là có 3 sọc nhỏ (mảnh) trên thân. Rìa vạch ngoài sọc thứ 3 của hổ Bắc có nét tương đồng với hổ Thái, rìa vạch nhô ra ngoài. Tuy nhiên nếu chú ý quan sát, bạn sẽ nhận ngay ra chúng bởi sọc thứ 3 của hổ Bắc rất đặc biệt và không thể nhầm lẫn với dòng cá hổ khác. Gốc đuôi của chúng cũng có 2 sọc nhỏ với các màu vàng, trắng, cam hay nâu đỏ.

Để bể cá khỏe khoắn và nổi bật hơn với cá hổ Bắc 2

Nếu chú ý quan sát bạn sẽ rất dễ nhận ra cá hổ Bắc

Cá hổ Bắc thuộc Chi: Datnioides, Họ: Datnioididae, tên khoa học là: Datnioides Undecimradiatus và phân bố chủ yếu ở lưu vực sông Mekong. Vì hổ Bắc sinh sống ở lưu vực sông Mekong và chảy qua nhiều nước khác nhau như Thái Lan, Campuchia, Việt Nam…nên mỗi dòng hổ Bắc ở từng nước và ở từng đoạn sông sẽ có những tập tính và đặc điểm riêng để thích nghi với môi trường sống. Hổ Bắc phân bố ở miền bắc Thái Lan và phần hạ lưu của Việt Nam thì gần cửa sông, có độ mặn đáng kể. Do vậy, những cá thể phân bố ở Thái Lan,Việt Nam là những cá thể nước lợ. Còn những cá thể phân bố ở Campuchia thì hoàn toàn là những cá thể nước ngọt.

Để bể cá khỏe khoắn và nổi bật hơn với cá hổ Bắc 3

Cá hổ Bắc có thể nuôi chung với cá rồng

2. Đặc điểm sinh học của cá hổ Bắc

– Chiều dài cơ thể (cm): 20- 40

– Nhiệt độ nước (độ C):  23- 27

– Độ pH: 6,3- 7,2

– Độ cứng của nước (dGH): 5- 17

– Tầng nước sinh sống: tầng dưới

– Hình thức sinh sản: Chủ yếu trong tự nhiên

– Thức ăn: Ăn tạp

Để bể cá khỏe khoắn và nổi bật hơn với cá hổ Bắc 4

Bạn nên chú ý đến một số đặc điểm sinh học của chúng 

3. Kỹ thuật cơ bản nuôi cá hổ Bắc

– Thiết kế bể cá: vì cá hổ có kích thước tối đa khoảng 40cm nên chiều dài bể cá tối thiểu là 120cm gấp 3 lần chiều dài của cá. Vì cá hổ là loài rất hiếu động nên bạn cần chuẩn bị bể càng rộng càng tốt.

– Thay nước: Nhiều

– Ánh sáng: Nhiều

– Tầng nước sinh sống: tầng dưới

– Thức ăn: Cá hổ Bắc lúc đầu thường rất kén ăn, tuy nhiên khi đã quen dần, chúng có thể ăn bất kì loại thực phẩm nào như tôm, sâu, thức ăn công nghiệp…

– Các bệnh thường gặp: vì cá hổ Bắc là loài rất khỏe nên ít khi bị bệnh.

Lưu ý là:

– Do cá hổ Bắc yêu cầu chất lượng nước cao nên bạn cần thường xuyên thay nước cho chúng.

– Ánh sáng cho chúng cũng phải điều chỉnh thích hợp từ ít đến nhiều để cá dần thích ứng và có thể cho thêm các cây thủy sinh giúp cá có thêm nơi ẩn náu.

Để bể cá khỏe khoắn và nổi bật hơn với cá hổ Bắc 5

Cá hổ Bắc là loài khỏe mạnh và rất dễ nuôi 

Với những đặc điểm riêng nổi bật, đặc biệt là bản tính hiền lành hơn so với các loài cá hổ khác nên cá hổ Bắc đang được nhiều người lựa chọn cho bể cá nhà mình. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một em như vậy thì còn chần chờ gì mà không đến các cửa hàng cá cảnh uy tín để lựa chọn. Chúc bạn thành công!

 Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook