Đẳng cấp thời thượng của cá rồng kim long bối đầu vàng

01:53:40 - 16/02/2015 - phuclonghn

Nếu huyết long đốt cháy không gian bể cá với màu đỏ rực lửa thì cá rồng kim long bối đầu vàng lại mang đến một sắc vàng óng ánh hoàng kim mà ít loài cá nào có được. Tuy nhiên, có một sự thật là để lên màu đẹp cho cá rồng mất rất nhiều thời gian và công sức đồng thời cần kết hợp với cả chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cá rồng kim long bối đầu vàng chỉ đứng sau Huyết long về độ quý hiếm cũng như đẳng cấp thời thượng của mình. Thậm chí đã có thời gian, kim long bối đầu vàng còn được đẩy giá lên cao gấp nhiều lần vì chúng chiếm được cảm tình của khách hàng.

Đẳng cấp thời thượng của cá rồng kim long bối đầu vàng 1

Cá rồng kim long bối đầu vàng có chiếc đầu vô cùng đặc sắc

1. Thông tin cơ bản về cá rồng kim long bối đầu vàng

Cá rồng kim long bối đầu vàng là một chi trong họ Kim long quá bối (crossback golden) hay còn được gọi là “kim long Malaysia”,

– Phân bố: Kim long quá bối phân bố chủ yếu ở bang Pahang và hồ Bukit Merah, bang Perak, Malaysia (có tài liệu còn liệt kê thêm các bang Johor và Trengganu).

– Đặc điểm nổi bật: Chúng có đầu to và thân tương đối ngắn so với các giống cá rồng châu Á khác. So với kim long hồng vĩ, kim long quá bối có màu vàng sáng hơn và luôn phát triển lên đến hàng vảy thứ năm. Kim long bối đầu vàng khi trưởng thành có thể đạt kích thước từ 60-80cm, thậm chí có thể dài hơn. Hàng vảy lớn ánh vàng rực rỡ của cá được xếp khít với nhau như vảy rồng, râu giống râu rồng nên loài cá này đặc biệt được ưa chuộng tại nhiều nước châu Á.

Đẳng cấp thời thượng của cá rồng kim long bối đầu vàng 2

Kim long bối đầu vàng còn được gọi là kim long Malaysia 

2. Kỹ thuật nuôi cá rồng kim long bối đầu vàng

– Chiều dài và thể tích bể nuôi: vì cá rồng kim long bối đầu vàng có thể dài từ 60-80cm khi trưởng thành nên chiều dài bể khoảng 150cm, thể tích nước cần khoảng 400L.

– Yêu cầu nhiệt độ (độ C): 28- 32

– Yêu cầu độ pH: từ 6.5- 7.5.

– Yêu lọc lọc nước: thường xuyên

– Thay nước: Bạn có thể thay 1 hoặc 2 lần 1 tuần tùy thuộc cả vào số cá nuôi trong hồ, thể tích của nước và dung lượng của hồ.

– Thức ăn: cá kim long bối đầu vàng không phải là loài quá kén ăn. Thức ăn của chúng chủ yếu là tôm đông lạnh, giun, rết, chuột bao tử…và 1 số loài sâu. Chúng ăn khá nhiều nên cần thường xuyên cung cấp đủ thức ăn để cá luôn được khỏe mạnh.

Đẳng cấp thời thượng của cá rồng kim long bối đầu vàng 3

Bạn cũng cần chú ý một số đặc điểm sinh học của bối đầu vàng

3. Cách lên màu cho kim long bối đầu vàng

Để kim long bối đầu vàng có thể lên màu đẹp như ý, bạn cần chú ý một số yếu tố: như di truyền, phẩm chất nước, thức ăn và ánh sáng.

+ Về di truyền (chiếm gần 60%): Yếu tố này bạn sẽ không thay đổi được nhiều, do vậy, khi mua bất kì một chú cá kim long nào về, bạn cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng để vừa có cá đẹp mà lại không mất tiền oan.

+ Về phẩm chất nước của bể (chiếm từ 20 – 25%): bạn có thể dựa vào điều này để làm thay đổi màu sắc của cá. Trước hết, bạn nên đầu tư vào một bể/hồ có kích thước ít nhất là 150x60x60cm là điều cần thiết, vì cá rồng lớn rất mau, bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc và thời gian di chuyển cá sau này. Tiếp theo, bạn nên mua một hệ thống lọc thật hữu hiệu có khả năng thanh lọc/ xử lý các chất thải của cá như ammonia, nitrite, nitrate. Các độc tố này có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và sự lên màu của cá. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến độ pH và nhiệt độ của nước. Nếu pH chưa hợp lý, bạn có thể sử dụng các hóa chất không làm hại đến cá để trung hòa môi trường nước một cách hợp lý.

Đẳng cấp thời thượng của cá rồng kim long bối đầu vàng 4

Bạn nên chú ý đến chế độ nước của bối đầu vàng để lên màu như ý

+ Về thức ăn (chiếm gần 15%): Thức ăn cũng là nguồn cung cấp chất làm màu có lợi cho Kim long bối đầu vàng. Do vậy, bạn nên cho cá ăn thức ăn có nhiều chất beta-carotenoids, rất nhiều trong tôm/tép. Đây cũng là lý do tại sao các loại giống cá rồng thường được cho ăn loại thức ăn này. Bạn có thể cho chúng ăn thêm dế/gián vì trong lớp vỏ cứng bọc bên ngoài có tích tụ nhiều chất melanin giúp cá cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Ngoài môi trường tự nhiên của cá rồng sẽ không có những loại thức ăn: thịt bò, thịt gà, thịt heo, tim gà, tim bò… nhưng thật sự đó là những thức ăn kích thích lên màu và giữ màu tươi sáng cho tất cả các loài ăn động vật.

+ Về ánh sáng, đèn (chiếm gần 5%): Ánh sáng rất cần thiết cho sự tích tụ của chất Beta-carotenoids, vì khi cặp mắt của cá tiếp nhận được ánh sáng qua các mô tiếp nhận ánh sáng ở võng mạc sẽ kích thích một chuỗi phản ứng hoá học mà cuối cùng dẫn đến sự tích luỹ của Beta-carotenoids nhận được từ thức ăn. Chất calcium rất quan trọng vì chất beta-carotenoids cần phải đi cặp với calcium để được vào trong các tế bào xanthophores là nơi cất giữ sắc tố vàng. Mặc dù ánh sáng/đèn cần thiết, nhưng nếu lạm dụng sẽ làm cho chất melanin trên phần trên của lưng cá (vẩy hàng thứ 6) phát triển mạnh, vi đây là nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Vẩy của hàng thứ 6 sẽ trở nên xám đen hơn, và vì thế chúng sẽ khó lên màu hoặc lên màu chậm hơn.

Đẳng cấp thời thượng của cá rồng kim long bối đầu vàng 5

Điều chỉnh chế độ đèn thích hợp để cá lên màu đẹp hơn 

Bể cá nhà bạn sẽ óng ánh và tỏa sáng hơn bao giờ hết nếu được điểm xuyết thêm một vài chú cá kim long bối đầu vàng trong đó. Nếu cảm thấy chưa yên tâm về chất lượng giống cá, bạn có thể đến hiệu cá cảnh Phúc Long- 15/110 Trần Duy Hưng là đại diện chính thức của những trang trại nổi tiếng ở châu Á được đảm bảo cao nhất về uy tín và giá cả.

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook