Cùng thiết kế hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn cho bạn

01:42:50 - 24/10/2014 - phuclonghn

Nếu là người yêu thích những chú cá xinh xắn, đáng yêu thì bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình một hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn trong tủ kính, vừa giúp thay đổi không gian sống, vừa tạo cảm giác dễ chịu gần gũi với thiên nhiên.

Thiết kế một hồ cá thủy sinh không dựa nhiều vào kĩ thuật mà chủ yếu là sự sáng tạo mới mẻ, độc đáo của chính bạn. Một số gợi ý về cách làm hồ cá thủy sinh dưới đây sẽ giúp bạn có được một ngôi nhà xanh nhất, đẹp nhất cho các chú cá. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé!

Cùng thiết kế hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn cho bạn 1

Cùng thiết kế hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn cho bạn 

1. Các loại hồ cá thủy sinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm hồ cá thủy sinh đa dạng về cả kiểu dáng lẫn chủng loại:

Về kiểu dáng: Các thiết kế hồ cá thủy sinh hầu hết có kiểu dáng hình trụ, phổ biến là hình chữ nhật, ngoài ra còn có thiết kế hình tròn, hình vuông, hình uốn cong, hình bán nguyệt, hình lục lăng…

Về chủng loại: Hồ cá thủy sinh hiện nay được thiết kế đa dạng trong nội thất như hồ cá treo tường, hồ thủy sinh âm tường, hồ dạng tủ, hồ vách ngăn, hồ để bàn, hồ thay cho bàn làm việc…

Để có thể làm hồ cá thủy sinh đẹp như ý, trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc hồ chuẩn phù hợp với loài cá bạn muốn nuôi. Tiếp theo là mua các phụ kiện bể cá cần thiết như: hệ thống lọc nước, đèn chiếu sáng, đất nền thủy sinh có dưỡng chất để trồng các cây dưới nước, bố cục được trang trí thêm đá, lũa và các loài cá cảnh khác nhau.

Cây thủy sinh là những loài cây sống ngập hoàn toàn bao gồm cỏ, rong, rêu, dương xỉ…Một số loài chỉ có 1 phần ngập trong nước nên được gọi là cây thủy sinh bán cạn. Hiện nay tại các cửa hàng cá cảnh thường bán khoảng 20 loại cây thủy sinh dễ trồng khác nhau.

Cùng thiết kế hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn cho bạn 2

Hồ cá thủy sinh treo trên tường đẹp như một bức tranh 

2. Bí quyết làm hồ cá thủy sinh

Để có thể hoàn thành 1 hồ cá thủy sinh đơn giản, đẹp và tiết kiệm nhất, bạn cần tuân thủ một số bước sau

– Chọn không gian, chủng loại và kích thước để đặt hồ cá thủy sinh: bạn nên đặt hồ cá thủy sinh ở trong nhà, có thể treo tường hoặc để trên bàn làm việc để tạo sự thoải mái gần gũi với thiên nhiên.

– Chuẩn bị hồ kính: có thể đặt mua hồ cá hoặc tự làm hồ, tuy nhiên cần thiết kế bộ lọc và đèn phù hợp nhất

– Làm nền hồ thủy sinh: có nhiều loại phân nền và cách làm nền khác nhau nên trước đó người chơi cần tìm hiểu thêm về kĩ thuật và nhờ người giàu kinh nghiệm tư vấn thêm về cách chọn nền và nuôi các loại cây thủy sinh

– Cho nước và cắm cây thủy sinh: Bạn cần cho nước vào hồ khoảng 2/3 rồi mới bắt đầu cắm cây thủy sinh.

– Cho lọc chạy 24/24h

– Mở đèn cho hồ thủy sinh khoảng 10h mỗi ngày (tốt nhất là 5h buổi sáng và 5h buổi chiều), hạn chế mở tối vì có một số cây thủy sinh cần ngủ

– Thay nước hồ thủy sinh: Tùy từng loại phân nền mà thay nước hồ thủy sinh sao cho hợp lý. Bình quân bạn nên thay 1/3 hồ/tuần/tháng trong tháng đầu tiên và thay 1/3 hồ những tháng tiếp theo.

Cùng thiết kế hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn cho bạn 3

Tự làm hồ cá thủy sinh cũng không quá khó khăn 

3. Yêu cầu đối với 1 hồ cá thủy sinh hoàn chỉnh

Sau khi đã bố trí được 1 hồ cá thủy sinh như ý, bạn cần đối chiếu với những yêu cầu dưới đây để thay đổi nếu cần thiết:

– Phân nền tốt, cây phát triển khỏe mạnh

– Thả lượng cá phù hợp và cho thức ăn đầy đủ: Cá nuôi trong hồ thủy sinh phải là loại cá nhỏ, nhiều màu sắc, số lượng thích hợp để làm cho hồ nổi bật mà không sợ quá chật.

– Nhiệt độ nước trung bình khoảng 25- 30 độ C

– Độ pH của nước ổn định (pH trung tính là từ 6.5 đến 7.5 là tốt nhất)

– Hồ có bổ sung khí CO2 cho cây

– Bố trí ánh sáng phù hợp với các loại cây

– Thay nước 1/3 hồ/tuần/tháng đầu tiên và 1/3 hồ trong tháng tiếp theo để thay đổi độ cứng của nước làm cho cây và cá khỏe mạnh hơn.

– Với hồ có đá, lũa, bạn nên thả thêm 1 số loài cá vệ sinh hồ như cá bút chì, cá bống vàng…

– Cá cho hồ thủy sinh chỉ nên ăn 3 ngày/lần để tránh cá bị chết và làm bẩn nước hồ do thức ăn thừa. Trường hợp cá hồ thủy sinh bị chết, bạn có thể nuôi thêm 1 vài con cá chuột Thái để dọn dẹp những con cá này.

Cùng thiết kế hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn cho bạn 4

Sau khi làm hồ cá xong, bạn nên chú ý đến nhiệt độ, độ pH…

Với những hướng dẫn như trên cùng sự sáng tạo không biết mệt mỏi của bạn chắc chắn có thể tạo ra một hồ cá thủy sinh đẹp mê hồn trong tủ kính. Bạn cũng nên tìm vị trí đặt hồ hợp lý để có thể đem cả vận may vào ngôi nhà của bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook