Chiêm ngưỡng hàng chữ phát tài của cá la hán Kim cương

02:21:27 - 12/01/2015 - phuclonghn

Được coi là loài cá có thể đem đến may mắn và tài lộc đầy ắp cho gia chủ nên cá la hán Kim cương vẫn là hàng “hot” trên thị trường hiện nay. Việc lai tạo vô cùng khó khăn phức tạp cũng là nguyên nhân khiến cho la hán Kim cương ngày càng trở nên quý hiếm.

Nếu đã trót say mê dòng cá la hán với chiếc đầu gù ấn tượng và hàng chữ Phúc Lộc Thọ may mắn trên người thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những chú cá la hán Kim cương “cực phẩm” sau đây.

Chiêm ngưỡng hàng chữ phát tài của cá la hán Kim cương 1

Chiêm ngưỡng hàng chữ phát tài của cá la hán Kim cương

 1. Sơ lược thông tin về cá la hán Kim cương

Cá la hán Kim cương là một dòng trong họ nhà cá La hán (tên tiếng Anh là Flowerhorn), thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Cichlidae (họ cá rô phi). Sở dĩ cá la hán có tên là Kim cương do sự kết hợp lai tạo thành công của cá cha là Châu Kim Cương và cá mẹ là Rồng Xanh. Trên mình chúng cũng có nhiều châu óng ánh như dát kim cương. Chính vì vậy mà giá trị của chúng luôn đứng hàng đầu trong họ nhà la hán.

Đặc điểm nổi bật của cá la hán Kim cương chính là một thân hình tròn, mạnh mẽ thật ấn tượng, hàng chữ chạy dọc từ mang cá đến tận chấm đuôi rõ nét trên nền thân đầy châu màu xanh. Cái đầu phình tròn đưa về phía trước tô điểm bởi những hàng châu hình dấu ngã như đang khiêu khích đối thủ. Châu hình dấu chấm và dấu ngã được kéo xuống tận má, vây, kỳ và ức cá. Mắt cá màu đỏ, hai bên má cá màu chuyển sang vàng.

Chiêm ngưỡng hàng chữ phát tài của cá la hán Kim cương 2

Một chú cá la hán Kim cương đỏ đắt giá

2. Đặc điểm sinh học của cá la hán Kim cương

–         Chiều dài cá (cm): 30- 40

–         Nhiệt độ nước (độ C): 25- 30

–         Độ cứng nước (dH): 9-20

–         Độ pH: 6.5- 7,8

–         Tầng nước ở: Mọi tầng nước

–         Tính ăn: Ăn tạp

–         Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

Chiêm ngưỡng hàng chữ phát tài của cá la hán Kim cương 3

Lưu ý đến đặc điểm sinh học của la hán Kim cương là cần thiết 

3. Kĩ thuật nuôi cá la hán Kim cương

– Thiết kế bể nuôi: Đáp ứng tối thiểu là chiều dài bể gấp 3 lần chiều dài cá. Vì một chú la hán Kim cương khi trưởng thành có thể đạt hơn 30cm nên bể dài khoảng hơn 1m là hợp lý nhất. Nếu bạn nuôi chung nhiều cá la hán Kim cương trong một bể thì hãy ngăn chúng ra bằng những tấm kính khác nhau để tránh khỏi những xung đột không đáng có.

– Nhiệt độ: Theo những người nuôi cá chuyên nghiệp thì nhiệt độ phù hợp hơn cả là từ 28- 31 độ C. Nếu để nhiệt độ quá lạnh cá dễ mắc các bệnh ngoài da và bệnh về đường tiêu hóa.

– Môi trường nước: Cá la hán Kim cương không đòi hỏi quá khắt khe về chất lượng nước do vậy bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Cũng như khi nuôi các loài cá cảnh khác, nếu sử dụng nước máy, bạn cần chứa nước trong bể hoặc chậu khác ít nhất 24h để nước bay hết Clo.

– Yêu cầu lọc nước: Nhiều. Cá la hán Kim cương cũng là loài cá dễ nuôi, chúng có thể sống ổn định mà không cần máy lọc. Nhưng để nuôi cá la hán hiệu quả và lên màu đẹp nhất với những chiếc châu và đầu gù của mình, bạn nên tạo một hệ thống lọc và lọc nước thường xuyên cho chúng.

– Yêu cầu ánh sáng: Mạnh. Dù bể cá la hán Kim cương thường được đặt ở nơi nhiều ánh sáng để cá lên màu đẹp hơn nhưng bạn cũng có thể đặt thêm 1 hệ thống ánh sáng khác với nhiều công dụng đặc biệt hữu ích. Trong một ngày, bạn cần bảo đảm bật đèn và duy trì ánh sáng đèn từ 8 giờ – 12 giờ sẽ giúp cá la hán lên màu đẹp hơn.

– Thức ăn: Cá la hán Kim cương cũng là loài rất háu ăn. Cá ăn hầu hết những loại thức ăn mà các loài cá khác đều ăn từ thức ăn tươi sống như tép tươi, trùn chỉ, lăng quăng đến các loại thức ăn đông lạnh, thức ăn dạng viên và những thức ăn khác.

Chiêm ngưỡng hàng chữ phát tài của cá la hán Kim cương 4

Kĩ thuật nuôi cá la hán Kim cương không quá phức tạp

4. Một số lưu ý quan trọng khác

– Để duy trì môi trường ổn định, bạn cần thay nước 1 tuần/lần, mỗi lần thay 1/3- 1/2 lượng nước trong hồ. Nên cho thêm san hô, sỏi vào bể để duy trì độ ổn định của pH, đồng thời tạo thêm cảnh quan và nơi trú ẩn cho cá. Cần kiểm tra định kỳ các yếu tố thủy lý, hóa của môi trường. Hồ nuôi cần có sục khí hoặc giàn lọc nước, để làm dịu bớt sự biến thiên của nhiệt đồng thời giúp cho khí oxy được phát tán đều.

– Trong bể cá la hán Kim cương, bạn cũng có thể thả thêm một chút muối để sát khuẩn cho cá đồng thời giúp cho môi trường nước được ổn định hơn.

– Nên cho cá ăn nhiều lần trong ngày, có thể xen lẫn thức ăn tươi sống và thức ăn chế biến, cho cá ăn điều độ điều này sẽ giúp giảm sự ô nhiễm và tăng sức khỏe cho cá.

Chiêm ngưỡng hàng chữ phát tài của cá la hán Kim cương 5

Bạn nên lưu ý một số điểm khi nuôi cá la hán Kim cương 

Cá la hán Kim cương cần sự chăm sóc cẩn thận và chu đáo mới có thể lên đầu và lên màu đẹp nhất. Do vậy, bạn nên chú ý đến các yếu tố như môi trường nước, nhiệt độ, sục khí…để những chú cá luôn được sống an lành và khỏe mạnh nhất.

Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook