Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo

02:52:37 - 11/10/2014 - phuclonghn

Một hồ cá đẹp không chỉ giúp cho những chú cá có môi trường sống an lành mà còn làm nổi bật không gian nhà bạn. Tuy nhiên, trang trí để làm sao cho bể cá cũng như hồ cá đẹp như ý không phải là điều dễ dàng mà cần có một chút kinh nghiệm và cả sự sáng tạo của chính bạn.

Học cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra thiên đường xanh thực sự cho những chú cá cưng, đồng thời vẫn có thể thỏa sức phá phách theo ý tưởng “không đụng hàng” với bất kì ai. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé!

Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo 1

Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo      

1. Cách trang trí hồ cá đẹp

Nếu gia đình bạn có nhiều diện tích thì việc thiết kế một hồ cá cảnh không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến một số yếu tố như diện tích đặt bể cá, chất liệu làm bể, vị trí đặt bể phù hợp… Bạn nên tìm đến các địa chỉ thiết kế hồ cá danh tiếng để có thể nhận được lời tư vấn tốt nhất. Theo phong thủy thì hồ cá cảnh có thể đặt trước nhà hoặc để sau nhà tùy vào sở thích cũng như vận mạng của chủ nhà vì không phải lúc nào cũng có thể trưng bày chúng ra để khách đến thưởng lãm. Xung quanh hồ cá, bạn có thể lát đá hoa hoặc kè gỗ xung quanh sẽ làm cho hồ sạch sẽ và hiện đại hơn.

Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo 2

Một hồ cá Koi chuẩn đẹp cho bạn tham khảo

– Làm sạch hồ cá: Sau khi đã xây dựng xong hồ cá, bạn cũng cần làm sạch hồ cá. Việc này khá kì công vì diện tích hồ rất lớn và cần làm kĩ hơn. Sử dụng muối và nước ấm trong trường hợp này cũng rất phù hợp để loại bỏ vi khuẩn.

– Lắp các thiết bị cần thiết: Vì diện tích hồ khá rộng và có nhiều cây xung quanh nên bạn không cần lo lắng về việc các thiết bị sẽ làm mất đi mĩ quan của hồ cá vì chúng có thể được giấu một cách khéo léo. Tuy nhiên, đổi lại, việc vệ sinh hồ cá sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Nếu có điều kiện, bạn nên lắp thêm bộ cấp và thoát nước để vệ sinh hồ dễ dàng hơn.

– Cách trang trí hồ cá đẹp: Để làm đẹp cho hồ cá, bạn vẫn cần sự hỗ trợ từ đá, sỏi và một số vật trang trí khác. Điều này sẽ giúp cho khung cảnh tự nhiên hơn. Ngoài ra, hồ cá ngoài trời có ưu thế là bạn có thể trồng thêm hoa hoặc cây cảnh xung quanh vừa để làm đẹp, vừa dung hòa được nhiệt độ xung quanh.

Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo 3

Bạn có thể trồng thêm cây xanh trong cách trang trí hồ cá đẹp

2. Cách trang trí bể cá cảnh đẹp

– Làm sạch bể cá cảnh: Cũng như với hồ cá thì với bể cá, bạn cũng cần làm sạch một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Bạn có thể súc qua, tuy nhiên không được dùng xà phòng hoặc thuốc tẩy để rửa bể. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước muối ấm chà nhẹ nhàng cho đến khi nước trong. Nếu không muốn mua phông nền ở các cửa hàng cá cảnh, bạn hoàn toàn có thể tự mình sáng tạo bằng những tấm giấy đặt phía sau bể.

– Tạo nền đáy cho bể: Tiếp theo là việc tạo nền đáy cho bể mà sỏi được coi là nền đáy tốt nhất cho tất cả các loại bể cũng như các loại cá. Bạn cũng có thể thay sỏi bằng cát tuy nhiên hạn chế của cát là bịt kín dòng nước đi qua máy lọc. Nền sỏi lý tưởng dày từ 2,5 – 7,5 cm tùy vào việc bạn có sử dụng bộ lọc ngầm dưới nền sỏi hay không. Nền sỏi ở phía sau nên cao gấp hai lần ở phía trước để mọi thứ trong bể cá của bạn đều hướng gần đến mặt trước của bể.

Trước khi cho đá và lũa trang trí vào bạn cần ước lượng vị trí đặt các viên đá sao cho chắc chắn không làm tổn thương những sinh vật sống trong bể.  Những viên đá nặng nên đặt ở đáy bể và trên một mẩu xốp.

Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo 4

Tạo nền đáy cho bể cá là công việc rất quan trọng 

– Cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện cần thiết: Sau khi đã cố định vị trí bể, tạo nền đáy bước tiếp theo là cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện để quản lý chất lượng nước bể nuôi, bao gồm thiết bị sưởi, máy sục khí, hệ thống lọc, đèn…Tất cả những thiết bị này đều cần thiết và có thể được che khuất bằng các cây thủy sinh để không làm ảnh hưởng đến mỹ quan của bể.

– Tạo không gian xanh trong bể: Đá và lũa là hai vật trang trí thường dùng của bất kì bể cá nào vì chúng tạo nên một khung cảnh giống như môi trường tự nhiên tốt cho cá. Lưu ý là trước khi cho đá vào bể bạn nên ngâm chúng một tuần trong xô nước để loại bỏ những acid có hại và lọc bỏ các chất bẩn trong đá. Bạn có thê thiết kế thêm các hang, hốc để bể cá cảnh trở nên thu hút hơn và tạo nơi ẩn nấp cho các loài cá nhút nhát. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc này quá và tránh trang trí nhiều trên đá và lũa.

Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo 5

Đá và lũa là 2 vật dụng không thể thiếu giúp bạn trang trí bể cá

Trồng cây thủy sinh cũng là cách trang trí bể cá cảnh đang được ưa chuộng hiện nay vì chúng không chỉ làm ổn định chất lượng nước, chu trình nito theo hướng có lợi mà còn duy trì hệ sinh thái trong bể. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc và duy trì, bạn cũng có thể dùng cây thủy sinh bằng nhựa. Thuận lợi của việc sử dụng cây thủy sinh bằng nhựa là trông cũng khá giống với cây thủy sinh thật, không bị chết, không phát triển quá mức trong bể, không bị cá hoặc ốc ăn và tồn tại mãi mãi. Nhưng cây thủy sinh thật vẫn tốt và đẹp hơn. Bạn nhớ cung cấp một lượng phân bón ban đầu cho cây thủy sinh, làm theo những chỉ dẫn trên bao bì phân bón của nhà sản xuất. Các cây thủy sinh lớn nhanh và cao nên trồng phía sau bể, những cây lớn chậm nên trồng mặt trước bể. Trồng cây thủy sinh chắc chắn và bám chắc vào nền sỏi đáy.

 Cách trang trí hồ cá đẹp đơn giản và cực sáng tạo 6

Trồng cây thủy sinh cho bể cá đang là xu hướng mới hiện nay 

Với những gợi ý đơn giản như trên chắc chắn bạn có thể tạo ra một hồ cá cũng như bể cá xanh, sạch và đẹp hoàn hảo. Tự mình trang trí cho bể cá cũng giúp bạn sáng tạo hơn trong cách bày trí, đặc biệt là trồng cây thủy sinh và hoa cỏ xung quanh. Bạn hãy cùng bắt tay vào cải tạo lại môi trường sống cho những chú cá cưng của mình nhé!

Nguồn:http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook