Cá đầu bò- độc đáo với chiếc đầu gù và sọc vằn cuốn hút

02:46:00 - 27/08/2014 - phuclonghn

Nếu bạn là người thích những chú cá độc đáo khác lạ thì cá đầu bò xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập đó bởi đặc điểm hình thế “không đụng hàng” với bất kì ai.

Cá đầu bò tuy không phải là loài có những màu sắc thực sự bắt mắt nhưng chúng lại sở hữu chiếc đầu gù cùng những sọc vằn vô cùng cuốn hút. Hãy cùng tìm hiểu đôi điều mới lạ từ loài cá này nhé!

Cá đầu bò- độc đáo với chiếc đầu gù và sọc vằn cuốn hút 1

Cá đầu bò- độc đáo với chiếc đầu gù và sọc vằn cuốn hút

 1. Một số thông tin về loài cá đầu bò

Cá đầu bò thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)

– Tên khoa học: Cyphotilapia frontosa (Boulenger, 1906)

– Tên Tiếng Anh: Humphead cichlid; Frontosa cichlid

– Tên Tiếng Việt: Cá kỳ lân; Cá hoàng quân 6 sọc, Cá đầu bò

– Nguồn gốc: Cá đầu bò nhập nội vào nước ta bắt đầu từ năm 2004 và đây cũng là loài cá được yêu thích trong những năm gần đây.

– Phân bố: chủ yếu ở hồ Tanganyika (Châu Phi)

– Phân loại: Có 2 dòng chính của cá đầu bò là cá Đầu bò vùng hồ phía NamSouthern Frontosa và Blue Frontosa Cyphotilapia gibberosa.

Cá đầu bò- độc đáo với chiếc đầu gù và sọc vằn cuốn hút 2


Cá đầu bò có 2 giống chính với đặc điểm gần giống nhau

Cá đầu bò Frontosa cichlids hay còn biết đến với tên Humphead (chính cái tên này được người chơi dịch ra thành cá đầu bò). Cá đầu bò Frontosa có một sọc dài từ đầu u qua mặt xuống đến má, hình dáng gầy, vây vỹ dài và đầu u to (đực cái đều có, cá cái hơi nhỏ hơn). Các biến thể của chúng được đặt tên theo vùng hồ mà chúng phân bố, số sọc và màu sắc của chúng gồm các loại như:  Cá đầu bò Burundi sáu sọc, Cá Đầu bò xanh Zaire (Blue Zaire), cá Đầu Bò Tanzania sáu sọc, cá Đầu Bò Tanzania bẩy sọc…

Còn với cá đầu bò Blue Frontosa Cyphotilapia Gibberosa thì đặc điểm nhận dạng của chúng là sọc đầu ngang qua mắt chỉ có một ít và sọc đen qua đỉnh đầu u nhỏ có chấm chấm trắng, thân hình ngắn, vy vẩy dài (sọc trắng đen rõ nét) và đặc biệt có màu xanh đậm từ má đến các vy vẩy. Những cá thể thuộc bộ này chủ yếu là ăn cỏ và sống ở vùng nước nông.

– Đặc điểm khác: Cá đầu bò là loại chậm phát triển, thời gian từ cá con (mới nở) 1 năm đầu sẽ tăng trưởng đến hơn 12cm, năm thứ 2 lớn thêm khoảng hơn 3 cm và những năm sau đó sẽ lớn chậm hơn. Kích thước trung bình của cá đực là 35cm và cá cái là 25cm. Cá đầu bò cũng là loài có tuổi thọ khá cao: 25 năm.

Cá đầu bò- độc đáo với chiếc đầu gù và sọc vằn cuốn hút 3

Cá đầu bò cũng là loài có tuổi thọ khá cao 

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá đầu bò

– Thiết kế bể: vì cá đầu bò là loài có kích thước trung bình chỉ khoảng gần 40cm nên cần bể rộng và sâu với chiều dài bể khoảng 120 cm (vì trong tự nhiên cá sống ở độ sâu 20- 30 m) và thể tích bể là 250L. Bể bố trí một ít hang hốc bằng đá và trang trí đơn giản. Bạn nên nuôi đơn hoặc một cá đực và 3 cá cái vì loài này cũng khá dữ.

– Hình thức nuôi: Ghép

– Tầng nước ở: Mọi tầng nước

– Nuôi trong hồ rong: Không

– Yêu cầu nhiệt độ (độ C): 24 – 26

– Yêu cầu độ pH: trên 7,0

– Yêu cầu ánh sáng: Vừa

– Yêu cầu lọc nước: Ít

– Yêu cầu sục khí: Ít

– Loại thức ăn: Cá con, côn trùng, nhuyễn thể, giáp xác, thức ăn viên và đông lạnh

– Chăm sóc: Cá cần máy sục khí và máy lọc hoạt động thường xuyên (vì hồ Tanganyika rất giàu ôxy), nhiệt độ ổn định, môi trường nước hơi cứng với pH kiềm trên 7,0.

– Sinh sản: Đẻ trứng .Tỉ lệ đực cái tham gia sinh sản là 1:3. Cá đẻ trứng lên nền đá, cá cái ấp trứng trong khoang miệng và chăm sóc cá con.

Cá đầu bò- độc đáo với chiếc đầu gù và sọc vằn cuốn hút 4

Nuôi cá đầu bò nên nuôi theo bầy đàn 

3. Những lưu ý khi chăm sóc cá đầu bò

– Vì có nhiều loài cá đầu bò khác nhau nên bạn tìm hiểu kĩ về giống cá mà mình đang nuôi để điều chỉnh nhiệt độ, độ pH trong bể thích hợp.

– Vì cá đầu bò là loại ăn tạp, ăn chủ yếu ở tầng giữa và đáy, có tính ngậm thức ăn nhai lại nên bong bóng cá dễ bị tổn thương, do vậy bạn không cho cá ăn trên mặt nước

– Với thực phẩm đóng hộp khô dạng viên khi bỏ vào nước thường mang theo không khí với những bọt nhỏ nên cần đặt hệ thống sủi bọt ở vị trí cao tránh vùng cho ăn và tốt hơn nữa là dùng dưới lọc.

– Bạn cũng chỉ nên cho chúng ăn 6 ngày, nghỉ 1 ngày dùng làm vệ sinh bể, thay nước để cá có môi trường sống trong lành nhất.

Cá đầu bò- độc đáo với chiếc đầu gù và sọc vằn cuốn hút 5

Khi nuôi cá đầu bò nên chú ý một số điểm quan trọng

Cá đầu bò cũng là loài có nét độc đáo khác biệt sẽ tạo nên điểm nhấn cho bể cá nhà bạn thêm phần cuốn hút. Việc chăm sóc chúng cũng không quá khó khăn nếu bạn chọn được giống cá tốt và nắm vững kĩ thuật chăm sóc chúng. Chúc bạn sớm thành công!

 Nguồn: http://cacanhhanoi.com/

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook